Tin thế giới
UAE bất ngờ rút khỏi liên minh hàng hải do Mỹ dẫn đầu
01/06/2023 08:20:48

Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) tiết lộ đã rút khỏi liên minh an ninh hàng hải Trung Đông do Mỹ đứng đầu từ 2 tháng trước.

Lực lượng Hàng hải liên hợp có sự tham gia của 34 nước, đặt trụ sở chính tại căn cứ hải quân Mỹ ở Bahrain. Liên minh tập trung vào các hoạt động an ninh, chống khủng bố và chống cướp biển ở Biển Đỏ và Vùng Vịnh. Nơi này có một số tuyến vận chuyển quan trọng nhất thế giới.
 

Đại diện 34 nước thành viên chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Lực lượng Hàng hải liên hợp ở căn cứ hải quân Mỹ tại Bahrain
 
Hãng thông tấn quốc gia WAM trích dẫn tuyên bố hôm nay (31.5) của Bộ Ngoại giao UAE cho biết: “Do kết quả đánh giá liên tục của chúng tôi về hợp tác an ninh hiệu quả với tất cả các đối tác, 2 tháng trước, UAE đã rút khỏi Lực lượng Hàng hải liên hợp”.

Theo tuyên bố, UAE cam kết đối thoại và gắn kết ngoại giao để thúc đẩy an ninh và ổn định khu vực, đồng thời hứa đảm bảo an toàn hàng hải ở các vùng biển của mình theo luật pháp quốc tế.

Cách đây 5 tuần, Iran đã bắt giữ 2 tàu chở dầu trong vòng một tuần ở Vùng Vịnh, gần eo biển Hormuz. Trong đó, tàu chở dầu thứ hai có tên Niovi bị bắt khi đang trong hành trình từ Dubai đến cảng Fujairah của UAE.

Tuyên bố của UAE nêu rõ, một bài báo do tạp chí Wall Street Journal đăng tải hôm 30.5, với nội dung trích dẫn các nguồn tin của Mỹ và khu vực quả quyết UAE thất vọng vì sự thiếu phản ứng của Washington đối với các sự cố trên, là "hiểu nhầm" về các cuộc thảo luận giữa hai nước.

Theo Reuters, Hải quân Mỹ và Bộ Ngoại giao UAE hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận về sự việc.
 
Theo Vietnamnet
Về Trang Chủ
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TUYÊN GIÁO HẢI DƯƠNG
Địa chỉ: Số 104 Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương
Giấy phép số 733/GP-STTTT do Sở TT&TT Hải Dương cấp ngày 12/12/2014
Điện thoại: (03203) 852609 Fax: (03203) 837768  Email: trangtintghd@gmail.com
Trưởng Ban Biên Tập : Ông Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Đang truy cập: 1
Hôm nay: 18
Tháng này: 3,861
Tất cả: 19,165