Những mô hình sản xuất xanh của hợp tác
xã đang từng bước khắc phục điểm yếu cố hữu của sản xuất nông nghiệp như
mất an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường, đồng thời mang lại hiệu
quả kinh tế cao.
Mô hình trồng dưa chuột VietGap tại Bắc Ninh
Nông nghiệp xanh có vai trò quan trọng
trong quá trình sản xuất theo chuỗi giá trị và cũng là xu hướng tất yếu
của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Những mô hình sản xuất xanh của hợp tác
xã đang từng bước khắc phục điểm yếu cố hữu của sản xuất nông nghiệp như
mất an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường, đồng thời mang lại hiệu
quả kinh tế cao và tạo việc làm ổn định.
Tuy nhiên, dù được coi là hướng đi đúng,
phù hợp với yêu cầu nhập khẩu của nhiều nước trên thế giới nhưng nhiều ý
kiến cho rằng cần có thêm cơ chế, định hướng rõ ràng để tạo thuận lợi
cho hợp tác xã khi áp dụng nông nghiệp xanh vào thực tiễn.
Thay đổi tư duy
Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh
Hợp tác xã Việt Nam (VCA), cho biết đến cuối năm 2021, cả nước có
18.327 hợp tác xã nông nghiệp và 79 liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp,
tăng 7.917 hợp tác xã so với năm 2013, rải rác trên khắp cả nước.
Hầu hết diện tích canh tác có hiệu quả,
cho năng suất cao đều đang tập trung trong các hợp tác xã. Do vậy, hợp
tác xã có vai trò nòng cốt và là đơn vị tiên phong trong định hướng sản
xuất nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn.
Với tiêu chí giảm sử dụng phân bón hóa
học, chất thải hữu cơ từ quá trình sản xuất, đang được các hợp tác xã
tận dụng để sản xuất phân bón góp phần vừa giảm chi phí đầu vào vừa làm
đẹp cảnh quan và giảm phát thải ra môi trường. Việc này giúp hạn chế
đáng kể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong phát triển nông nghiệp
xanh, nông nghiệp hữu cơ.
Bên cạnh đó, để giảm thiểu sử dụng thuốc
bảo vệ thực vật, các thành viên hợp tác xã còn hướng dẫn cho nhau công
thức sản xuất thuốc bảo vệ thực vật sinh học hoàn toàn từ nông sản như
tỏi, ớt, gừng… giúp bảo vệ những luống rau hữu cơ nhằm đảm bảo sức khoẻ
người lao động vừa bảo vệ chất lượng nông sản đến tay người tiêu dùng.
Nhận định về vấn đề này, các chuyên gia
cho rằng nông nghiệp xanh ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống
của người dân và trở thành một bộ phận không thể thiếu trong sản xuất
nông nghiệp.
Do đó, trước thực tế nhu cầu tiêu dùng
nông sản an toàn của người dân ngày càng cao và để tạo ra nguồn thực
phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáp ứng nhu cầu thị trường, các
hợp tác xã đã và đang tập trung quy hoạch, phát triển vùng sản xuất an
toàn, thân thiện với môi trường.
Gia Cát đang là một trong những vùng rau
chủ lực trên địa bàn huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn với tổng diện tích
trên 50 ha rau màu VietGAP, hữu cơ. Nhiều mô hình nằm trên vùng đất phù
sa màu mỡ ven sông Kỳ Cùng đang phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị,
tạo ra sản phẩm chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh.
Ông Hoàng Văn Thuận, Giám đốc Hợp tác xã
Rau, củ, quả sạch Gia Cát cho hay sản xuất an toàn sinh thái, ứng dụng
hiệu quả công nghệ cao là chìa khóa giúp hợp tác xã tăng trưởng ổn định
bất chấp ảnh hưởng tiêu cực từ dịch COVID-19 và duy trì mức lợi nhuận
trên 400 triệu đồng/năm.
Tương tự, theo bà Hoàng Thị Hậu, Giám
đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp sạch hữu cơ Thanh Xuân, thành phố Hà
Nội, thời gian đầu khi bắt tay vào canh tác hữu cơ, hiệu quả mang lại
còn khá thấp bởi thị hiếu của người tiêu dùng về sản phẩm này còn khá mơ
hồ nên việc tiêu thụ khó khăn. Ngoài ra, canh tác hữu cơ đòi hỏi nhiều
công sức, trong khi sản lượng lại không cao bằng khi sử dụng nhiều loại
phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học.
Thế nhưng, với sự đồng lòng và quyết tâm
của các thành viên, đến nay sản phẩm hữu cơ của hợp tác xã bán ra với
giá bình quân lên tới 24.000 đồng/kg, cao hơn nhiều so với rau, củ, quả
được gieo trồng theo phương thức truyền thống có sử dụng hóa chất. Hơn
nữa, chất lượng sản phẩm luôn được hợp tác xã bảo đảm nên cầu luôn vượt
cung, doanh thu cũng từ đó liên tục tăng trưởng.
Bà Đồng Thị Vinh, Giám đốc Hợp tác xã
rau quả an toàn Hồng Hà, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội, chia sẻ để
tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, hạn chế ô nhiễm môi trường, hợp tác xã
yêu cầu thành viên không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học; đưa
khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chế biến sản phẩm… Hiện tại, trung
bình mỗi ngày hợp tác xã thu hoạch 5 tạ rau, cung cấp cho các siêu thị,
cửa hàng tiện ích với doanh thu từ 3,5-4 triệu đồng.
Thêm cơ chế hỗ trợ
Mặc dù có những chuyển biến tích cực
nhưng theo đánh giá từ Liên minh Hợp tác xã một số địa phương, đa phần
hợp tác xã đều thiếu chủ động, có tâm lý trông chờ vào nguồn vốn hỗ trợ
của Nhà nước. Ngoài ra, các mô hình ứng dụng công nghệ cao vẫn chưa đồng
bộ tất cả các khâu sản xuất, sản phẩm chưa xây dựng được thương hiệu.
Đại diện Liên minh Hợp tác xã Lạng Sơn
cho biết mỗi năm, Liên minh Hợp tác xã tỉnh duy trì 7 lớp tập huấn nhằm
nâng cao nhận thức của thành viên hợp tác xã về ứng dụng công nghệ cao.
Đồng thời, lựa chọn một số hợp tác xã có khả năng, tiềm lực để tư vấn,
hỗ trợ đẩy mạnh ứng công nghệ cao và lựa chọn các công nghệ phù hợp.
Trong thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh
lồng ghép các chương trình, dự án, bố trí nguồn vốn ưu tiên, nguồn vốn
chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới hàng năm để hỗ trợ
hợp tác xã sản xuất theo hướng nông nghiệp xanh. Đồng thời, hướng dẫn
hợp tác xã đăng ký quy trình, hoàn thiện nhãn mác, bao bì và tem truy
xuất, góp phần xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho nông sản.
Theo các chuyên gia, ngoài ý thức của
người dân và thành viên trong sản xuất vẫn chưa có hành lang pháp lý cụ
thể cho phát triển nông nghiệp xanh.
Bởi nếu không có hành lang pháp lý rõ
ràng, việc sản xuất nông nghiệp xanh sẽ trở thành thách thức lớn cho hợp
tác xã, các hợp tác xã không biết bám vào hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn
hay quy chuẩn nào để thực hiện.
Ông Hoàng Văn Thám, Giám đốc Hợp tác xã
rau quả sạch Chúc Sơn, thành phố Hà Nội, đề xuất các ban ngành cần sớm
xây dựng, triển khai sàn giao dịch chuyên về nông sản an toàn để kết nối
giữa nhà sản xuất, hợp tác xã với người tiêu dùng.
Cùng đó, các địa phương cần tạo thêm cơ
chế giúp hợp tác xã hoàn thành mục tiêu sản xuất theo hướng xanh, nâng
chất cho sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh và thu nhập cho thành viên
hợp tác xã.
Để mô hình nông nghiệp xanh ngày càng
lan tỏa, ông Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định tới đây, VCA sẽ mở các lớp đào
tạo tập huấn và phối hợp với youtube, tiktok đăng tải video hướng dẫn kỹ
thuật cho thành viên hợp tác xã tiếp cận nhiều hơn.
Mặt khác, VCA còn đăng tải tài liệu kỹ
thuật trên trang web chính thức vca.org.vn và Liên minh các tỉnh, thành
phố; chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp
xanh để nhân rộng mô hình và phát triển bền vững.
Theo TTXVN