Đúng ngày 2.9, những cán bộ của Văn
phòng Nội các Nhật Bản vui vẻ thưởng thức món cơm chiên được chế biến từ
gạo ST25 - "gạo ngon nhất thế giới" đến từ Việt Nam.
Nhân viên Văn phòng Nội các Nhật Bản thưởng thức bữa trưa với cơm chiên
được nấu từ gạo ST25. Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản
Những cán bộ làm việc ở cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản gọi đây là "bữa trưa đặc biệt".
Thành quả sau 1 năm chuẩn bị
Chia sẻ với phóng viên, ông Tạ Đức Minh, Tham tán thương mại Việt Nam
tại Nhật Bản, cho biết đây là thành quả trong suốt 1 năm các doanh
nghiệp cũng như các cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại Nhật Bản nỗ lực
tìm đường và hoàn thiện sản phẩm theo yêu cầu của đối tác.
Thành công từ câu chuyện quả vải khi tiếp cận thị trường thông qua cộng
đồng người Việt tại Nhật Bản đã dùng đặc sản Việt Nam trở thành "món
quà" làm đầu câu chuyện. Hạt gạo cũng vào thị trường Nhật Bản bằng sự
dung dị, gần gũi như thế.
"Chúng tôi làm theo cách tiếp cận của người Nhật, đưa sản phẩm tới những
người bạn, những đơn vị có tầm ảnh hưởng trong xã hội. Quả vải tươi
được tặng cho những người bạn Nhật Bản và khi trải nghiệm sản phẩm có
chất lượng, những người bạn ấy sẽ giúp quảng bá sản phẩm cho chúng ta" -
ông Minh chia sẻ.
Hạt gạo thì có chặng đường gian nan hơn nhiều bởi tại Nhật Bản, gạo được
nhập khẩu qua hình thức đấu thầu chính phủ. Gạo Việt Nam lại từng bị
phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép nên không
được các công ty Nhật đưa vào danh sách tham gia đấu thầu nữa. Vì vậy,
gạo Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Nhật từ đó đến nay chủ yếu qua
đường phi mậu dịch với số lượng không đáng kể và chủ yếu dùng làm chế
biến thực phẩm như bánh, làm tương miso...
Do gạo là mặt hàng nhạy cảm mà Nhật Bản muốn bảo hộ và đưa ra khỏi danh
sách đàm phán cắt giảm thuế quan trong các FTA, nên gạo Việt Nam muốn
xuất sang Nhật không được hưởng ưu đãi đặc biệt nào. Bởi vậy, khi ST25
vào thị trường gạo của Nhật Bản với thương hiệu riêng, rồi phục vụ trong
Văn phòng Nội các Nhật Bản là một hành trình rất gian nan nhưng theo
ông Minh là đáng tự hào.
Vượt qua 600 tiêu chí kỹ thuật
Cũng theo ông Tạ Đức Minh, để gạo ST25 vào được thị trường, phân phối
trực tiếp qua các kênh bán lẻ, sử dụng làm nguyên liệu trong các cơ
quan, đơn vị tại Nhật… phải vượt qua được 600 tiêu chí kỹ thuật, kiểm
tra chất lượng an toàn thực phẩm.
Đến tháng 6.2022, Tập đoàn Tân Long mới chính thức công bố việc xuất
khẩu thành công lô gạo ST25 có thương hiệu gạo A An vào Nhật Bản.
Ngay sau đó, ST25 được Công ty Nikkokutrust - một doanh nghiệp chuyên
cung cấp suất ăn cho các trường học, bệnh viện, cơ quan công sở tại Nhật
- sử dụng vào thực đơn chế biến món ăn. Với chất lượng hạt gạo có độ
dẻo thơm và vị đậm ngọt tự nhiên, cơm được nấu từ gạo ST25 nhanh chóng
được chế biến và kết hợp nhiều món phù hợp với văn hóa ẩm thực của người
Nhật. Nhờ vậy, "bữa trưa đặc biệt" với hạt gạo ST25 của Việt Nam được
các cán bộ của Văn phòng Nội các Nhật Bản đón nhận trong sự hồ hởi, vui
vẻ.
Ông Minh nói danh tiếng "Gạo ngon nhất thế giới năm 2019" đã giúp ST25
trở nên nổi tiếng hơn, nhưng để vào được thị trường thì phải minh chứng
được chất lượng và giữ vững được vị thế. Bởi vậy, quan điểm trong phát
triển thương hiệu gạo ST25 ở thị trường Nhật là sẽ "đi chậm mà chắc",
chỉ duy trì một đơn vị uy tín để phân phối sản phẩm là Công ty Spice
House.
"Dự án 110 đặc sản"
Nói về kế hoạch đưa các sản phẩm nông sản thâm nhập sâu vào thị trường
Nhật Bản, ông Tạ Đức Minh cho biết đang phối hợp với các đơn vị của nước
bạn để xây dựng một kế hoạch lớn, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập
quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Theo đó, sẽ có dự án 110 đặc sản
đến từ 47 tỉnh của Nhật Bản và 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Mỗi sản
phẩm của một tỉnh sẽ được lựa chọn để giới thiệu nhằm đưa sản phẩm vùng
miền của các địa phương hai nước đến gần hơn với người tiêu dùng.
Theo Tuổi trẻ