Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SharePoint

VangdanhđộichèoNamHưng

Được cập nhật lúc : 25/08/2015 8:22 SA
Vang danh đội chèo Nam Hưng

Trên địa bàn tỉnh, ít đội chèo nghiệp dư nào lại có được nhiều thành tích cũng như bề dày lịch sử hoạt động như đội chèo truyền thống xã Nam Hưng (Nam Sách).

 

 Các vở diễn của đội chèo truyền thống xã Nam Hưng (Nam Sách) từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần của nhân dân


Ông Hoàng Văn Định, cán bộ văn hóa xã Nam Hưng cho biết: Đội được thành lập ngày 29-3-1965 tại khu di tích đình Trần Xá, thôn Trần Xá của xã. Ngày đầu thành lập, đội có 28 diễn viên, nhạc công. Ngày ấy đất nước đang bước vào giai đoạn khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Với phong trào “Tiếng hát át tiếng bom”, ban ngày nhạc công và diễn viên của đội cùng lực lượng dân quân trực phòng không, bám ruộng đồng sản xuất, lấp hố bom bảo vệ đê, ban đêm nổi trống chèo tập vở. Ngoài phục vụ nhân dân trong xã, đội còn được ngành văn hóa tỉnh điều động đi phục vụ bộ đội và nhân dân ở các trận địa phòng không như: trận địa pháo xã Đồng Lạc, trận địa tên lửa xã Nam Chính, trận địa pháo 37 ly xã Hợp Tiến, trận địa pháo phòng không ở Quế Võ (Bắc Ninh)…

Đặc biệt năm 1972, đội vinh dự được biểu diễn vở “Em gái tôi” và vở “Sửa hầm” phục vụ đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp; biểu diễn phục vụ đồng chí Đỗ Mười khi đang giữ chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ; biểu diễn vở “Sửa hầm” phục vụ đoàn chuyên gia quân sự Liên Xô. Năm 1981, đội biểu diễn vở “Ươm những mầm xanh” phục vụ đoàn cán bộ phát thanh và truyền hình nước bạn Campuchia.

Khi đất nước thống nhất, ngoài phục vụ nhân dân trong xã, đội đã nhiều lần đi biểu diễn dã ngoại phục vụ nhân dân trong và ngoài tỉnh. Đội còn 5 lần thu tiếng và hình phát trên sóng Đài Phát thanh và Đài Truyền hình tỉnh, 2 lần thu thanh phát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam…

Ông Nguyễn Đăng Dâu, nhạc trưởng, người đã gắn bó với đội chèo từ những ngày đầu thành lập cho biết: 50 năm qua với sự quan tâm của ngành văn hóa, UBND xã Nam Hưng, sự đam mê, nỗ lực của các diễn viên, nhạc công, đội đã dàn dựng được 30 vở chèo ngắn, 9 vở chèo dài để phục vụ nhiệm vụ chính trị, đời sống tinh thần của nhân dân. Tiêu biểu là vở chèo “Lọ bạc” đoạt huy chương vàng Hội diễn sân khấu không chuyên toàn quốc tại Hà Nội năm 1969; “Nửa đêm về sáng” đoạt giải nhất Hội diễn sân khấu không chuyên toàn quốc năm 1985; “Tham thì thâm”đoạt giải nhất Hội diễn sân khấu không chuyên toàn quốc năm 1990; “Hai bờ rào gai”, huy chương vàng Hội diễn sân khấu không chuyên Hà Nội mở rộng năm 2004.

Đội cũng đã có 11 vở diễn đoạt giải nhất Hội diễn sân khấu không chuyên do huyện tổ chức. 11 lần đại diện cho huyện Nam Sách tham dự Hội diễn sân khấu không chuyên tỉnh, thì có tới 10 lần đoạt giải A và 1 lần đoạt giải C. Ngoài ra, đội còn dàn dựng nhiều chương trình ca múa hát chèo thời gian từ 20-30 phút để phục vụ các ngày lễ trọng đại của đất nước, ngày lễ hội truyền thống và các hội nghị quan trọng của xã. Năm 2013, khi huyện Nam Sách dựng vở chèo “Mở đường” khích lệ phong trào xây dựng nông thôn mới, một số diễn viên của đội đã tham gia góp mặt. Không chỉ mê chèo, một số thành viên của đội còn là hạt nhân của Câu lạc bộ Ca trù huyện Nam Sách.

Bà Mạc Thị Thủy, Đội phó Đội Chèo xã Nam Hưng cho biết: 50 năm hoạt động, đội đã có 105 lượt diễn viên không chuyên tham gia sinh hoạt. Hiện nay đội có 18 diễn viên, nhạc công, tất cả đều đã được đào tạo qua các lớp bồi dưỡng nghệ thuật chèo do ngành văn hóa tỉnh tổ chức.

Với hoạt động bền bỉ, đội chèo xã Nam Hưng đã đạt được nhiều thành tích, nhận được nhiều phần thưởng quý báu. Trong kháng chiến chống Mỹ, đội được bầu chọn là một trong 6 đội chèo mũi nhọn của tỉnh. Kể từ khi thành lập, đội luôn được đánh giá là con chim đầu đàn của sân khấu chèo không chuyên của huyện Nam Sách. Tại các kỳ liên hoan, hội diễn các cấp, đội được tặng 25 huy chương vàng, 2 huy chương đồng. Đội cũng đã nhiều lần được các cấp, ngành tặng bằng khen, giấy khen. Đến nay, đã có 32 diễn viên, nhạc công của đội được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng huy chương và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp văn hóa thông tin, hơn 100 lượt diễn viên, nhạc công của đội được tặng giấy khen tại các hội diễn.
Theo baohaiduong.vn

In trang Quay lại Lên trên