Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SharePoint

Tưởngniệm716nămngàymấtanhhùngdântộcTrầnHưngĐạo

Được cập nhật lúc : 27/09/2016 8:42 SA
Tưởng niệm 716 năm ngày mất anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo

Sáng 17/9 (tức 17/8 âm lịch), tại Khu di tích Kiếp Bạc (Chí Linh), Ban tổ chức Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc 2016 đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 716 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo (1300- 2016) và khai hội mùa thu.

 

Lễ rước bộ từ núi Nam Tào - Bắc Đẩu xuống đền Kiếp Bạc

Tới dự lễ về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Văn Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Dương Thái - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã. Về phía khách mời trung ương có các đồng chí Đỗ Mạnh Hùng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Nguyễn Văn Hùng - Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đoàn đại biểu tỉnh Xen - xanh - đờ - ni (Cộng hòa Pháp), cùng đảo nhân dân và du khách thập phương.

Đại biểu lãnh đạo Trung ương và địa phương dâng hương tưởng niệm

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, lãnh đạo Trung ương và tỉnh Hải Dương cùng nhân dân, du khách thập phương đã dâng hương, tưởng nhớ đến công đức vĩ đại của người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo đối với non sông, đất nước. Diễn văn tưởng niệm của đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã nêu rõ: Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn sinh năm 1228, thuộc dòng dõi tôn thất quý tộc nhà Trần, văn võ song toàn, hội tụ đầy đủ: nhân, nghĩa, lễ, trí, tín. Là người tài năng, lại biết giữ gìn rường mối quốc gia nên qua 4 đời vua Trần, Ngài đều được trọng dụng, để tiếng thơm lưu truyền, hậu thế tôn vinh. Trần Hưng Đạo là một hình tượng sáng ngời của tinh thần yêu nước, tinh thần quật khởi đấu tranh giải phóng dân tộc. Thế kỷ thứ XIII, quân Nguyên Mông đã ba lần xâm lược nước ta (năm 1258, 1285 và 1288). Dưới sự chỉ huy của Quốc công tiết chế, nhà quân sự thiên tài Trần Hưng Đạo và các vua Trần yêu nước cùng hàng loạt tướng lĩnh tài năng, cả nước ta đã ba lần đánh thắng giặc Nguyên Mông thắng lợi. Tên tuổi Hưng Đạo Đại Vương gắn liền với những chiến công hiển hách ở Đông Bộ Đầu, Hàm Tử, Tây Kết, Chương Dương, Vạn Kiếp, Bạch Đằng Giang. Không chỉ là thiên tài quân sự, ông còn soạn 2 bộ sách “Binh thư yếu lược” và “Vạn Kiếp tông bí truyền thư” để dạy các tướng đương thời cầm quân đánh giặc. Dưới trướng của Ngài, nhiều hiền tài đã hết lòng phò vua giúp nước như Trương Hán Siêu, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Chế Nghĩa, Yết Kiêu, Dã Tượng…Với những công lao to lớn đó, Trần Hưng Đạo đã được các vua Trần phong làm Đại vương và lập đền thờ khi còn sống tại Vạn Kiếp, gọi là Sinh từ. Thượng hoàng Trần Thánh Tông đích thân soạn văn bia ca ngợi công đức của Hưng Đạo Vương, gọi là Sinh bi. Trải qua hơn 7 thế kỷ, đến nay, tư tưởng giữ nước và lấy dân làm gốc, cùng với tri thức quân sự, cách dùng người, lòng trung quân ái quốc của Hưng Đạo Đại Vương vẫn là bài học sâu sắc với thế hệ hôm nay và mai sau.

Ngày 20 tháng 8 năm Canh Tý, tức ngày 05 tháng 9 năm 1300, Trần Hưng Đạo mất tại phủ đệ Vạn Kiếp, triều đình tiến phong: THÁI SƯ THƯỢNG PHỤ THƯỢNG QUỐC CÔNG NHÂN VŨ HƯNG ĐẠO ĐẠI VƯƠNG. Nhân dân Đại Việt tôn ngài là ĐỨC THÁNH TRẦN CỬU THIÊN VŨ ĐẾ, lập đền thờ để tưởng nhớ công lao to lớn của Ngài trên nền Vương phủ gọi là đền Kiếp Bạc. Theo Đại Việt Sử ký toàn thư, mỗi khi đất nước bị họa xâm lăng, dịch bệnh, hạn hán, mất mùa thì triều đình thường cử các quan đại thần về đền Kiếp Bạc làm lễ cầu đảo, đều ứng nghiệm. Trong tâm thức người Việt, Hưng Đạo Đại vương là thượng đẳng phúc thần, là đức Thánh Trần.

Từ năm 2006, tỉnh ta đã thực hiện thành công Đề án nâng cấp lễ hội Côn Sơn- Kiếp Bạc , nhiều nghi lễ đã được phục dựng như lễ rước nước, lễ tế, lễ ban ấn, hội quân trên sông Lục Đầu… Chính vì vậy, trong những năm gần đây, công tác tuyên truyền và quảng bá hình ảnh lễ hội, khu di tích được chú trọng.  Hàng năm, dịp lễ hội mùa thu Côn Sơn- Kiếp Bạc đã trở thành sự kiện văn hóa lớn trong đời sống tâm linh Người Việt và thu hút đông đảo du khách thập phương về dự.

Ngày 18/6/2012, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tổng thể bảo tồn, phát triển khu di tích lịch sử Côn Sơn- Kiếp Bạc gắn với phát triển du lịch. Năm 2012, khu di tích lịch sử này được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt và Lễ hội Côn Sơn- Kiếp Bạc đã được ghi danh trong danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia./.

Theo http://haiduong.gov.vn/

In trang Quay lại Lên trên