Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SharePoint

NinhGiangHấpdẫndulịchtâmlinhkếthợplàngnghề

Được cập nhật lúc : 04/09/2015 7:29 SA
Ninh Giang: Hấp dẫn du lịch tâm linh kết hợp làng nghề

Nếu xây dựng được một tour du lịch bài bản trên cơ sở các điểm tham quan sẵn có sẽ giúp Ninh Giang trở thành điểm đến hấp dẫn du khách...

Huyện Ninh Giang sẵn có những điểm tham quan du lịch nổi tiếng, giàu ý nghĩa văn hóa và tâm linh. Biết kết hợp các điểm đến này trong một tour du lịch bài bản sẽ tạo thành sản phẩm du lịch đặc sắc.

Nhiều di tích linh thiêng

 Nhiều hoạt động văn hóa tại Ninh Giang ngày càng thu hút được đông đảo người dân và du khách.
 Trong ảnh: Một buổi biểu diễn của phường rối nước Hồng Phong

Ninh Giang là vùng đất mang nét đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ, với cảnh quan làng quê yên ả, thanh bình và hệ thống đền, chùa nổi tiếng linh thiêng từ lâu đời. Những đền, chùa vốn đã thu hút được đông đảo khách tham quan với mục đích tâm linh, có những nét đặc sắc riêng. Kết hợp những nét đặc sắc này sẽ khiến những điểm đến không bị lặp lại một cách nhàm chán về mục đích, ý nghĩa.  
Đền Tranh (thường được gọi là đền Quan lớn Tuần Tranh) ở xã Đồng Tâm có mối liên hệ đến tận vùng biên ải Lạng Sơn. Theo tài liệu của khu di tích đền Kỳ Cùng (Lạng Sơn) thì ông Tuần Tranh là quan nhà Trần được nhậm chức tuần ở huyện Ninh Giang, sau đó được bổ nhiệm lên Lạng Sơn để yên dân, dẹp giặc. Vì vậy, giữa 2 ngôi đền thường xuyên có các hoạt động thăm viếng, giao lưu. Hằng năm, tại đền Tranh có 2 kỳ lễ hội chính vào tháng 2 và tháng 8 (âm lịch), ngoài ra còn có ngày tiệc quan 25-5. Nét đặc sắc của các kỳ lễ hội là những đám rước, tế lễ linh đình, các hoạt động hầu bóng, trò chơi dân gian. Năm 2009, đền Tranh đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Ở cạnh đền Tranh chùa Tranh, một ngôi chùa có những nét kiến trúc độc đáo.

Chùa Trông (xã Hưng Long) do Minh Không thiền sư xây dựng từ thời Lý (thế kỷ XI). Điểm đặc biệt là chùa thờ cả Phật và và Đức thánh Nguyễn Minh Không. Hội chùa Trông bắt nguồn từ kỷ niệm ngày mất của vị thánh này, kéo dài từ 15-3 đến 1-4, là lễ hội lớn kéo dài nhất vùng. Trong những ngày lễ hội diễn ra các đám rước truyền thống mang dấu ấn của vùng quê này như: lễ rước nước từ sông Luộc, lễ rước xuất đông nhập tây, lễ rước chạ. Chùa Trông hiện nay vẫn giữ được những nét cổ kính, là một ngôi chùa đẹp lưu giữ nhiều giá trị lịch sử - văn hóa.

Đền thờ Khúc Thừa Dụ ở xã Kiến Quốc tọa lạc trên diện tích 3,5 ha ngay bên dòng sông Luộc. Đền có kiến trúc độc đáo, gồm các tòa tiền tế, trung từ và hậu cung; 2 bên có nhà tả vu, hữu vu, giếng mắt rồng, phù điêu đá, tượng linh thú, hồ sen, cầu đá… Tất cả được xây dựng theo kiến trúc truyền thống với nguyên liệu bền vững như đồng, đá và gỗ lim. Trong đền có 3 pho tượng bằng đồng nguyên khối: tượng Khúc Tiên chúa (Khúc Thừa Dụ), tượng Khúc Trung chúa (Khúc Hạo), tượng Khúc Hậu chúa (Khúc Thừa Mỹ), là 3 vị chúa thế kỷ thứ 10 được nhân dân tôn kính.

 Các di tích nổi tiếng ở Ninh Giang đều gắn với những nhân vật lịch sử, nổi tiếng linh thiêng và có kiến trúc riêng đặc sắc. Phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử đó sẽ thu hút được đông đảo du khách đến với Ninh Giang theo hệ thống tour du lịch để cảm nhận được toàn bộ vẻ đẹp của vùng quê này.


Đặc sắc rối nước


Bên cạnh những di tích lịch sử, văn hóa, Ninh Giang còn có 2 điểm đến hấp dẫn là làng nghề bánh gai và phường rối nước Hồng Phong.

Làm bánh gai là nghề cổ truyền của người dân thị trấn Ninh Giang. Mỗi hộ sản xuất bánh gai đều có những bí quyết riêng nên phạm vi sản xuất thường chỉ gói gọn trong gia đình. Vào thời vụ, một số gia đình cũng có thuê thêm nhân công nhưng chỉ làm những việc thứ yếu như giã bột, giã lá gai, rửa lá chuối... Những công việc chủ yếu như pha chế nguyên liệu, hấp bánh... đều do chủ cơ sở sản xuất tự làm. Theo các cụ già thì bí quyết của nghề làm bánh gai không phải ở công thức bánh mà ở liều lượng pha chế các loại nguyên liệu. Chiếc bánh gai ngon phải đạt các yêu cầu: thịt bánh phải dẻo, dai, nhân phải trắng, mùi phải thơm... Khi đến tham quan, khách du lịch được xem làm bánh gai, nghe giới thiệu những sự tích liên quan loại bánh này, được nếm thử và mua bánh làm quà. Bánh gai Ninh Giang vốn nổi tiếng từ lâu đời trong phạm vi tỉnh Hải Dương, nhưng trong phạm vi cả nước thì chưa thực sự được biết đến một cách rộng rãi. Nếu làng nghề bánh gai trở thành một điểm đến du lịch thì sẽ thúc đẩy danh tiếng cũng như tiêu thụ sản phẩm, giúp người dân làng nghề phát triển bền vững hơn.

Phường rối nước Hồng Phong (xã Hồng Phong) là một trong 3 phường rối nước mạnh nhất của Hải Dương đang hoạt động thường xuyên. Phường rối nước Hồng Phong có những tích trò riêng, có cách điều khiển con rối độc đáo không nơi nào có. Hiện nay, phường có những buổi diễn đều đặn phục vụ khách du lịch chủ yếu là khách nước ngoài nên việc đưa nơi đây thành một điểm đến cho các tour khách nội địa rất thuận lợi, vì đã có sẵn cơ sở vật chất và đội ngũ diễn viên chuyên nghiệp.

Huyện Ninh Giang có những tiềm năng du lịch không phải nơi nào cũng có. Biết kết hợp và phát huy những điểm mạnh từ các di tích nổi tiếng về mặt tâm linh, đến sản phẩm làng nghề, nơi biểu diễn nghệ thuật dân gian đặc sắc sẽ giúp Ninh Giang trở thành điểm đến hấp dẫn nhiều du khách.
Theo baohaiduong.vn

In trang Quay lại Lên trên