Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SharePoint

KhaimạclớpbồidưỡngnăngkhiếuhátChèo

Được cập nhật lúc : 17/07/2015 9:08 SA
Khai mạc lớp bồi dưỡng năng khiếu hát Chèo

Sáng 14/7 tại Hội trường của Hội Văn học, Nghệ thuật tỉnh, Hội Văn học, Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo đã tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng năng khiếu hát chèo cho học sinh phổ thông. Đây là một hoạt động trong công tác phối hợp trọng tâm giữa Hội Văn học, Nghệ thuật tỉnh và Sở Giáo dục – Đào tạo. Tới dự khai mạc có các đồng chí lãnh đạo của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Phòng Văn hoá – Văn nghệ (Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ); Hội Văn học, Nghệ thuật; Phòng Giáo dục - Đào tạo các huyện, thị, thành phố; các nghệ sĩ chèo Hải Dương và đông đủ các em học sinh tham gia lớp bồi dưỡng.

Hát chèo là một loại hình sinh hoạt văn hoá nghệ thuật quen thuộc, là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Hải Dương, làn điệu chèo gắn bó với đời sống tinh thần của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bồi dưỡng năng khiếu hát chèo cho các em học sinh nhằm góp phần bảo tồn nghệ thuật chèo truyền thống, giáo dục nghệ thuật dân tộc theo tinh thần Nghị quyết hội nghị lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương khoá VIII về “Xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Ban tổ chức đã lựa chọn được 17 học sinh tiêu biểu, có năng khiếu và có lòng đam mê môn nghệ thuật chèo truyền thống tại các trường THCS và THPT trên địa bàn toàn tỉnh. Trong thời gian tham gia lớp bồi dưỡng, các em sẽ được những nghệ sĩ ưu tú truyền dạy kỹ thuật hát chèo, chỉnh sửa, góp ý về kỹ thuật thể hiện, được tìm hiểu về nghệ thuật chèo truyền thống của dân tộc.  Xứ Đông xưa vốn nổi danh bởi nghệ thuật hát chèo, lớp bồi dưỡng cho các em về nghệ thuật hát chèo sẽ khơi thêm tình yêu, niềm đam mê, trang bị thêm cho các em những kiến thức, những kỹ năng cần thiết trong nghệ thuật biểu diễn chèo.

Nuôi dưỡng đời sống tinh thần dân tộc gắn với phát triển tài năng trẻ về nghệ thuật hát chèo là rất cần thiết, nhằm bảo tồn và  phát huy giá trị văn hoá dân tộc. Hy vọng rằng sự quan tâm, lòng nhiệt huyết của các nghệ sĩ sẽ truyền lửa cho những đam mê của các em học sinh yêu chiếng chèo Đông, gìn giữ và  phát huy được khả năng nghệ thuật ca hát và thể hiện sự yêu mến nghệ thuật hát chèo. Mong rằng thành công của lớp bồi dưỡng sẽ góp phần gìn giữ và phát triển nghệ thuật sân khấu chèo truyền thống của dân tộc, là công cụ tuyên truyền thiết thực, hữu ích về xây dựng nếp sống thôn làng văn hóa, tuyên truyền có hiệu quả các chủ trương, chính sách của các cấp, các ngành về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, để câu hát chèo truyền thống mang đậm đà bản sắc văn hoá của tỉnh nhà được bay lên cùng với những ước vọng ngàn đời về chân - thiện - mỹ, góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn./.

Nguyễn Thuỷ

Phòng Văn hoá – Văn nghệ

 

In trang Quay lại Lên trên