Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SharePoint

GiugintoamgiadinhoVietNam

Được cập nhật lúc : 18/03/2013 2:14 CH
Giữ gìn tổ ấm gia đình ở Việt Nam

Ngày 19-2-2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công văn số 251/TTg-KGVX về việc lấy năm 2013 là Năm gia đình Việt Nam.

Ba mẹ con. Tranh bột mầu của họa sĩ PHAN THỊ DUNG (Gia Lai).

Ba mẹ con. Tranh bột mầu của họa sĩ PHAN THỊ DUNG (Gia Lai).

Từ lâu đời, gia đình Việt Nam đã mang truyền thống tốt đẹp với những giá trị của tinh hoa văn hóa dân tộc. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, nảy sinh nhiều vấn đề tiêu cực, ảnh hưởng xấu tới nền nếp gia phong và làm đổ vỡ không ít gia đình. Ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc là vấn đề cấp thiết trong cuộc sống hôm nay.

Mặt trái cơ chế thị thường với lối sống thực dụng, cùng với sản phẩm văn hóa xấu, độc hại từ bên ngoài ồ ạt tràn vào đang tiến công mỗi gia đình. Khi con người coi giá trị đồng tiền là cao nhất, lại bị tiêm nhiễm lối sống ích kỷ, cá nhân, hưởng thụ từ một số sách báo, phim ảnh đang phổ biến rất nhiều trên mạng in-tơ-nét thì thang giá trị đạo đức gia đình bị đảo lộn. Nền nếp gia phong thấm nhuần đạo lý dân tộc như có hiếu với ông bà, cha mẹ, anh em hòa thuận, vợ chồng thủy chung bị họ xem nhẹ. Ðã xảy ra nhiều cảnh tượng đau lòng như con cái bất hiếu bỏ rơi cha mẹ trong lúc ốm đau, đang già yếu, vợ chồng ngoại tình vì lợi dụng kiếm tiền, anh em đâm chém nhau vì mối lợi; trong lúc "sốt đất", tấc đất tấc vàng, nhiều gia đình tan nát cửa nhà, cha con, anh em ruột thịt không thèm nhìn mặt nhau... Bạo lực gia đình đang là vấn đề nổi cộm, nhức nhối của xã hội. Theo điều tra của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam từ năm 2009 đến sáu tháng đầu năm 2012, cả nước đã có tới 178.847 vụ bạo lực gia đình. Trong đó phụ nữ chiếm tỷ lệ 64,3%, đối với trẻ em chiếm tỷ lệ 14,08%, đối với người cao tuổi là 9,7%. Với thói quen gia trưởng, bắt vợ phải phục tùng mọi ý muốn của mình, khi bức xúc về kinh tế khó khăn, vì ghen tuông, người chồng thường đổ tất cả sự giận dữ, vũ phu lên người vợ. Bạo lực gia đình đã khiến cho người phụ nữ đau khổ suốt đời, đã xảy ra những vụ bạo lực dã man gây ra án mạng. Dư luận từng căm phẫn, lên án những kẻ giết vợ rồi chặt xác thành mảnh để phi tang, những kẻ giết con mới đẻ vô tội khi vợ bỏ nhà ra đi; những kẻ đánh con thành thương tật...

Hôn nhân dựa trên tình yêu thương thật sự trong sáng mới có gia đình yên ấm, hạnh phúc. Một hiện tượng rất đáng lo ngại là số gia đình trẻ sớm tan vỡ đang xảy ra khá phổ biến. Có nhiều nguyên nhân nhưng tựu trung là hôn nhân không dựa trên cơ sở tình yêu. Có đôi nam nữ lấy nhau do tính toán về tiền tài và địa vị xã hội. Khi thành gia đình, các đòi hỏi không được thỏa mãn sẽ nảy sinh mâu thuẫn, rạn nứt. Không ít bạn trẻ chưa lập thân, lập nghiệp, không hiểu rõ về bản thân, gia đình của nhau đã vội vã kết hôn để rồi sau đó nảy sinh nhiều mâu thuẫn trong quá trình sống chung dẫn đến ly hôn. Số vụ ly hôn của các gia đình trẻ tăng nhanh khiến người ta có cảm giác xây dựng gia đình quá dễ và tan vỡ cũng quá nhanh. Mối quan hệ vợ chồng là cốt lõi của một gia đình. Người xưa đã nói "Thuận vợ thuận chồng, tát Biển Ðông cũng cạn". Vợ chồng không chung thủy thì khó có một gia đình yên ấm, vậy mà ngày nay nhiều người coi thường chuyện này, cho rằng quan hệ nam nữ tự do buông thả mới là "thoáng", là hiện đại. Ngoại tình đã gây ra thảm họa và bi kịch cho nhiều gia đình. Các quán ka-ra-ô-kê, các nhà nghỉ trá hình đang là nơi ẩn náu của hành vi lầm lỗi này.

Việc nuôi dạy con cái là vấn đề hệ trọng của mỗi gia đình. Ðứa trẻ từ khi cất tiếng khóc chào đời cho đến lúc trưởng thành đều cần đến sự nuôi dưỡng và giáo dục của gia đình để nên người. Hiện nay, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, phải chạy vạy mưu sinh, nhiều gia đình không có thời gian và điều kiện để chăm nom con cái. Nhưng cũng có không ít gia đình khá giả, giàu có lại chiều chuộng con cái quá mức, mua sắm đủ thứ đắt tiền, cho tiêu xài thoải mái. Trong lúc cuộc sống chung quanh còn nhiều hiện tượng tiêu cực và tệ nạn xã hội thì việc buông thả con cái rất nguy hiểm, chúng dễ trở nên hư hỏng. Có nhiều trường hợp, gia đình cứ đinh ninh con cái mình hiền lành, ngoan ngoãn nào ngờ đâu chúng đã sa vào nghiện hút, cờ bạc... Có gia đình phải bán nhà cửa, đất đai để cứu con. Các trường hợp cha mẹ ly hôn, gia đình lục đục, tan vỡ cũng nhanh chóng đẩy những đứa trẻ ngây thơ, vô tội trở nên hư hỏng, rơi vào các tệ nạn xã hội, thậm chí gây án, phạm tội. Số trẻ em hư ngày càng gia tăng gây bức xúc cho xã hội. Thực tế cho thấy, hầu hết trẻ em hư hỏng đều có nguyên nhân từ gia đình.

Từ những thực trạng  nêu trên, chúng ta càng thấy vấn đề xây dựng gia đình phát triển bền vững quan trọng như thế nào. Người ta thường nói gia đình là tế bào của xã hội, muốn xã hội phát triển lành mạnh thì mỗi tế bào gia đình phải lành mạnh. Ðảng và Nhà nước ta luôn luôn quan tâm sâu sắc về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Nhiều văn bản quan trọng về lĩnh vực gia đình đã được ban hành như: Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 629/QÐ-TTg ngày 29-5-2012; Nghị quyết số 81/NQ-CP ngày 4-2-2012 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện thông báo Kết luận số 26-TB/TW ngày 9-5-2011 của Ban Bí thư T.Ư Ðảng; Nghị định số 02/NÐ-CP ngày 3-1-2013 của Chính phủ  quy định về nội dung công tác gia đình. Ban Bí thư đã khẳng định: Xây dựng gia đình là vấn đề lớn, hết sức hệ trọng của cả dân tộc và của cả thời đại.

Ðể ngăn chặn những hiện tượng tiêu cực gây ra sự đổ vỡ trong gia đình cần tập trung nâng cao chất lượng công tác xây dựng gia đình và phong trào xây dựng gia đình văn hóa. Nội dung xây dựng gia đình phải bám sát những biến động, những đòi hỏi mới của gia đình trong cuộc sống hiện đại, kịp thời ngăn chặn những yếu tố tiêu cực mới nảy sinh, đồng thời kiên định thực hiện định hướng phát huy những giá trị văn hóa của gia đình truyền thống kết hợp với những yếu tố của văn minh nhân loại. Bình đẳng giới là yếu tố tiến bộ của văn minh nhân loại cần được thực hiện sâu rộng có hiệu quả  trong tất cả các gia đình. Trong khi xây dựng gia đình thì yếu tố con người mang tính chất quyết định. Công tác tuyên truyền giáo dục phải làm cho mỗi thành viên trong gia đình nhận thức và thấm sâu những giá trị của gia đình Việt Nam trong cuộc đời mỗi con người. Những giá trị đó là vô giá không phải có tiền là mua được. Mỗi người trong gia đình phải thường xuyên tu dưỡng lối sống đạo đức, theo đạo lý, thuần phong mỹ tục của dân tộc. Người lớn phải đi đầu gương mẫu làm gương cho lớp trẻ. Sự suy thoái lối sống đạo đức là nguyên nhân sâu xa dẫn đến những đổ vỡ trong gia đình. Việc xây dựng gia đình phải gắn chặt với thực hiện nghiêm chỉnh luật pháp liên quan đến gia đình như: Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Chăm sóc bảo vệ trẻ em; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới. Phát huy truyền thống tình làng nghĩa xóm, việc xây dựng gia đình cũng có mối liên hệ khăng khít với khu dân cư, với cộng đồng. Thí dụ: khi phòng, chống bạo lực gia đình  không thể mang nặng tâm lý "đóng cửa bảo nhau" mà rất cần sự có mặt can thiệp của chính quyền, đoàn thể ở địa phương với các biện pháp như xử lý: "can ngăn và hòa giải tại chỗ", "báo với người có trách nhiệm xử lý", "giúp nạn nhân bị bạo lực tạm lánh", " kiểm điểm, phê bình, xử lý hành chính người gây ra bạo lực"...

Xây dựng gia đình là công việc của toàn xã hội, mỗi gia đình phát huy sức mạnh nội sinh, trở thành thành lũy vững chắc ngăn chặn mọi hiện tượng tiêu cực, tệ nạn xã hội, hướng tới mục tiêu xây dựng Gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Theo nhandan.com.vn

In trang Quay lại Lên trên