Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SharePoint

Cuonhutlehoimuaxuan

Được cập nhật lúc : 26/03/2013 8:52 SA
Cuốn hút lễ hội mùa xuân

Những năm qua, Hải Dương triển khai quy hoạch tổ chức lễ hội điểm như lễ hội Hào Xá (Thanh Hà), lễ hội đình Kiên Lao, lễ hội chùa Muống (Kim Thành)...Lễ rước ở đền Cao, xã An Lạc (Chí Linh)


Bữa tiệc văn hóa

Lễ hội mùa xuân bắt đầu từ ngay thời khắc giao thừa điểm với hội đánh chuông ở chùa Ðồng Ngọ (Thanh Hà). Trong thời khắc xuân sang, ai cũng muốn được tự tay gióng lên hồi chuông cầu mong cho một năm mới may mắn, yên bình. Dư vị lễ hội đánh chuông còn lắng đọng thì ngày mồng 2 Tết, tại hai ngôi làng nằm bên bờ sông Kinh Thầy ở thôn Chí Linh, xã Nhân Huệ (Chí Linh) và làng La Đôi, xã Hợp Tiến (Nam Sách) tưng bừng diễn ra hội vật truyền thống thu hút nhiều anh tài về tranh lèo, giật giải.

Không khí hội xuân càng rộn rã với lễ khai hội chùa Bạch Hào (xã Thanh Xá, Thanh Hà) mồng 6 tháng giêng. Hàng nghìn người dân đổ về đây tham dự nghi lễ rước sắc, long đình của các dòng họ. Lôi cuốn, hấp dẫn là lúc diễn ra các trò chơi dân gian. Mặc dù trời còn rét, song khúc sông trước cửa chùa người chật như nêm. Những trò chơi dân gian vốn gắn với cuộc sống thôn dã như đua thuyền, bắt vịt, thổi đuốc nấu cơm thi có sức cuốn hút kỳ lạ, mãnh liệt. Cả người trên bờ, người dưới nước đều thỏa thuê.

Nét riêng Hào Xá là các trò chơi dân gian thì lễ hội làng Mộ Trạch (xã Tân Hồng, Bình Giang) ngày mồng 8 tháng giêng lại trang nghiêm với nghi lễ rước Thành hoàng và bài vị 36 tiến sĩ, dâng hương đọc chúc văn. Còn về với lễ hội đền Cao, xã An Lạc (Chí Linh) ngày 23 tháng giêng, ngoài được chiêm ngưỡng lễ rước hoành tráng, du khách còn tham gia vào không khí sôi động của hội thi giã bánh dày, nấu chè kho, các trò chơi kéo co, đấu vật...

Với những nghi lễ quy mô, đậm chất tâm linh, các trò chơi hội độc đáo, hấp dẫn, Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2013 chính là tâm điểm của mùa lễ hội xuân xứ Đông. Lễ dâng hương, rước các sản vật bánh chưng, bánh dày của hội thi bánh chưng, bánh dày vào chùa, đền trong tiếng trống chiêng, tiếng nhạc lưu thủy réo rắt, như nhắc nhớ mỗi người con nước Việt nhớ lại chuyện chàng hoàng tử Lang Liêu dâng bánh chưng, bánh dày lên vua cha xưa. Náo nức là ngày diễn ra lễ khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 16 tháng giêng, bắt đầu với màn trống hội âm vang. Trong không gian linh thiêng của chốn quốc tự, người dân được hiểu thêm về tầm quan trọng của vùng đất Côn Sơn - Kiếp Bạc trong lịch sử đất nước, vai trò của Thiền phái Trúc Lâm trong việc xây dựng Phật giáo Việt Nam và trong đấu tranh giữ nước. Tạo nên sự lôi cuốn, hấp dẫn của lễ hội còn có các nghi lễ đậm chất tâm linh: tế lễ phát ngũ cốc trên núi Ngũ Nhạc, lễ Mông Sơn thí thực với nghi thức chạy đàn, cầu siêu thoát cho các vong hồn tổ chức ở sân chùa Côn Sơn... Đặc biệt, với ý nghĩa hưởng ứng Năm du lịch quốc gia khu vực đồng bằng sông Hồng-Hải Phòng 2013, ngoài các trò chơi hội truyền thống như vật, Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm nay còn là nơi hội tụ của hai đặc sản văn hóa xứ Đông là bánh chưng, bánh dày và pháo đất. Hội thi bánh chưng, bánh dày diễn ra ngày 14 tháng giêng. Những động tác gói bánh chưng vốn đã quen thuộc với mỗi gia đình Việt Nam dịp Tết vẫn có sức cuốn hút kỳ lạ. Vào buổi chiều, phần thi đồ xôi, giã bánh dày lại một lần nữa chinh phục du khách. Những chiếc bánh tượng trưng cho trời được các đội nhanh chóng hoàn tất dưới những nhịp chày mạnh mẽ, khỏe khoắn. Liên hoan pháo đất toàn tỉnh lần thứ III cống hiến đến người xem tất cả những nét độc đáo của trò chơi dân gian truyền thống này. Những động tác nhào đất, nặn pháo, cắt manh... khiến du khách ngạc nhiên lạ lẫm. Khu di tích giòn giã tiếng pháo trong tiếng hò reo vang dội.
Tưng bừng Hội thi pháo đất ở Lễ hội xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2013


Tiếp tục giữ gìn, bảo tồn

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), toàn tỉnh hiện có trên 800 lễ hội dân gian, phần lớn gắn với các làng, xã và đều diễn ra vào mùa xuân. Những năm qua, tỉnh đã triển khai quy hoạch tổ chức lễ hội điểm như lễ hội Hào Xá (Thanh Hà), lễ hội đình Kiên Lao, lễ hội chùa Muống (Kim Thành), đền Đươi (Gia Lộc)…, lập danh sách 50 lễ hội tiêu biểu của tỉnh để giới thiệu với du khách thập phương. Ngành VHTTDL tỉnh cũng đã hướng dẫn tế lễ tại các di tích có mở hội, hướng dẫn xây dựng nội quy sinh hoạt nếp sống văn minh ở nơi thờ tự một số lễ hội. Đã có nhiều nghi lễ, trò chơi dân gian, trò diễn truyền thống bị mai một được nghiên cứu phục dựng thành công, tạo sự đặc sắc, cuốn hút cho các lễ hội như: hát chầu văn và diễn xướng hầu thánh tại đền Kiếp Bạc, đền Tranh, đền Sinh - đền Hoá; rước văn, lễ mông sơn thí thực, lễ mộc dục chùa Côn Sơn; đua thuyền, bắt vịt, nấu cơm thi ở chùa Hào Xá; lễ chữ ở văn miếu Mao Điền; bơi chải hội đình Cậy (Bình Giang), rước kiệu bay ở đình Kiên Lao (Kim Thành); lễ khai bút ở đền Chu Văn An; hội thi giã bánh dày, nấu chè kho ở đền Cao An Lạc (Chí Linh)... Hầu hết các lễ hội đều tổ chức được các hoạt động văn hóa, văn nghệ đầu xuân sôi nổi như hát quan họ, hát chèo, hát văn, trò chơi dân gian như: đấu vật, kéo co, chọi gà, cờ người, đập niêu, đi cầu thùm, chơi đu, nhảy bao… Nhiều môn thể thao hiện đại như bóng chuyền, bóng đá, cầu lông cũng được đưa vào hoạt động lễ hội. Đặc biệt, năm 2012, Sở VHTTDL đã lập hồ sơ nhiều di tích lễ hội quan trọng đề nghị Bộ VHTTDL xếp hạng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia như lễ hội đền- đình Sượt với tục đuổi Bệt, nấu rượu hồng tửu; lễ hội đền Cao An Lạc với 21 sự lệ cổ… Lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc đã được Bộ VHTTDL ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Gần đây, cứ đầu mùa lễ hội, Sở VHTTDL lại thành lập đoàn kiểm tra các lễ hội lớn như: Lễ hội xuân Côn Sơn- Kiếp Bạc (Chí Linh), đền Cao-An Phụ (Kinh Môn), lễ hội đền Tranh (Ninh Giang)... để kịp thời uốn nắn các vi phạm trong việc quản lý, tổ chức lễ hội. UBND cấp tỉnh, huyện trực tiếp đứng ra tổ chức các lễ hội: Côn Sơn- Kiếp Bạc, đền Sinh-đền Hoá, đền Cao, đền Chu Văn An (Chí Linh), lễ hội đền Cao-An Phụ, Kính Chủ (Kinh Môn), Văn miếu Mao Điền (Cẩm Giàng). Phòng Văn hoá và Thông tin cấp huyện hướng dẫn UBND cấp xã, các thôn, khu dân cư tổ chức các lễ hội quy mô làng, xã. Các địa phương có lễ hội đều thành lập Ban tổ chức, xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội, thành lập các tiểu ban, triển khai công tác tuyên truyền, thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức lễ hội. Các lễ hội mùa xuân diễn ra sôi nổi, ngày càng lành mạnh.

Theo baohaiduong.vn

In trang Quay lại Lên trên