Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Thời sự
Tin hoạt động TG
Văn bản
Tuyên truyền
Thông tin CTTG
Khoa giáo
Giáo dục LLCT
Lịch sử Đảng
Văn hóa-Văn nghệ
Được cập nhật lúc : 09/08/2018 8:54 SA
Thu ngân sách cấp huyện khả quan

Mới hết tháng 7 nhưng đã có 5 địa phương hoàn thành thu ngân sách nhà nước năm 2018.

Thu ngân sách của huyện Bình Giang đến cuối tháng 7 đã đạt 220 tỷ đồng, vượt 61% kế hoạch năm. Trong ảnh: Cán bộ Chi cục Thuế huyện Bình Giang kiểm tra các hộ sản xuất, kinh doanh vàng bạc ở làng nghề chế tác vàng bạc Châu Khê. Ảnh: Thành Chung
Nếu trừ tiền sử dụng đất (SDĐ), nhiều địa phương đã đạt trên 80% kế hoạch, một tín hiệu mừng trong thu ngân sách năm nay.

Hoàn thành sớm 

Hết tháng 7, thị xã Chí Linh đã thu được 298,6 tỷ đồng, vượt 44% kế hoạch, tăng 144,9% so với cùng kỳ năm 2017. Nếu trừ tiền SDĐ, thị xã Chí Linh thu được 99,6 tỷ đồng, đạt 78% kế hoạch năm, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Tất cả các khoản thu đều đạt khá so với kế hoạch như thuế công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh đạt 85%, thuế thu nhập cá nhân 76,3%, lệ phí trước bạ 74,6%, thu phí, lệ phí vượt 8,2%... Như vậy, 2 khoản thu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong thu ngân sách của Chí Linh là thuế ngoài quốc doanh và lệ phí trước bạ đều đạt khá cao, tăng trên 30% so với cùng kỳ năm 2017.  

Thu ngân sách của huyện Bình Giang đến cuối tháng7 cũng đã đạt 220 tỷ đồng, vượt 61% kế hoạch, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2017. Trừ tiền SDĐ, số thu của huyện cũng đã đạt 60 tỷ đồng, bằng 84% kế hoạch. Hầu hết các khoản thu đều đạt cao như thu thuế ngoài quốc doanh đạt 32 tỷ đồng, bằng 88,6%; thuế thu nhập cá nhân 4,4 tỷ đồng, bằng 75% kế hoạch năm... Riêng thu thuế ngoài quốc doanh tăng tới 30% so với cùng kỳ năm 2017.

Tính chung tổng thu ngân sách cấp huyện trong toàn tỉnh đến hết ngày 31.7 đã đạt 2.364 tỷ đồng, vượt 4,7% kế hoạch, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước. Có 5 đơn vị hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2018 là thị xã Chí Linh, các huyện Thanh Miện, Thanh Hà, Bình Giang và Nam Sách. Nếu trừ tiền SDĐ, 4đơn vị có số thu đạt trên 80% dự toán năm là Thanh Miện (89%), Bình Giang (84%), Thanh Hà (82%) và Ninh Giang (81%).
Các doanh nghiệp ngoài quốc doanh đóng góp tích cực vào ngân sách cấp huyện
Tín hiệu tốt

Theo đánh giá của Cục Thuế tỉnh, kết quả thu ngân sách cấp huyện đạt cao là một tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh thu ngân sách cấp tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, nhất là các khoản thu từ khu vực ngoài quốc doanh và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt thấp. Để có kết quả này, UBND cấp huyện đã triển khai mạnh việc đấu giá và đôn đốc thu tiền SDĐ ngay sau khi khách hàng trúng đấu giá. Vì vậy, tổng thu trừ tiền SDĐ cấp huyện đạt 936 tỷ đồng, bằng 64,2% kế hoạch, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2017. Ngoài ra, các huyện đã triển khai các đề án chống thất thu từ khu vực cá nhân kinh doanh, đẩy mạnh đề án chống thất thu đối với hộ kinh doanh dược phẩm, bổ sung nhiều hộ kinh doanh vào diện quản lý thuế.

Ngoài triển khai các đề án chung của Cục Thuế tỉnh, Chi cục Thuế một số huyện còn có những giải pháp riêng, mang tính đặc thù để các đề án đạt kết quả cao nhất. Bà Nguyễn Thị Nga, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thanh Miện cho biết đơn vị đã tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và lực lượng công an huyện trong quá trình triển khai đề án chống thất thu đối với hộ kinh doanh vận tải. Sau một thời gian, nhờ công tác tuyên truyền, vận động cùng sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và lực lượng công an huyện, đến nay, các hộ kinh doanh vận tải đã tự giác chấp hành quy định nộp thuế.

Theo ông Trần Văn Đoàn, Chi cục trưởng Chi cục Thuế thị xã Chí Linh, bên cạnh thực hiện tốt các đề án chống thất thu thuế, đơn vị còn tăng cường kiểm tra, chống thất thu thuế, tập trung vào những doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong những ngành nghề, lĩnh vực có độ rủi ro cao, khả năng phát sinh số nộp ngân sách lớn. Cơ quan thuế tích cực kê khai, chủ động theo dõi, cập nhật kịp thời các nghĩa vụ của người nộp thuế. Công tác quản lý nợ thuế cũng được tăng cường bằng nhiều biện pháp với phương châm “thu gọn nợ cũ, hạn chế nợ mới”. Kiên quyết áp dụng các biện pháp thu nợ, cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định đối với các trường hợp chây ỳ, nợ thuế kéo dài…

Kết quả thu ngân sách cấp huyện đạt cao không phụ thuộc vào thu tiền SDĐ góp phần giảm áp lực cho ngân sách cấp tỉnh, giúp các địa phương chủ động thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Báo HD
In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
Trang chủ Liên hệ Sơ đồ Site
na