Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Thời sự
Văn bản
Tuyên truyền
Thông tin CTTG
Khoa giáo
Giáo dục LLCT
Lịch sử Đảng
Văn hóa-Văn nghệ
Được cập nhật lúc : 19/11/2018 9:30 SA
Thành phố Hải Dương vươn tầm đô thị loại I

Sau hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, từ một thị xã nhỏ, thành phố Hải Dương đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành đô thị loại III vào năm 1997 và hơn 10 năm sau được công nhận là đô thị loại II. Hiện nay, thành phố đang nỗ lực vươn lên thành đô thị loại I vào trước năm 2020, khẳng định vị thế của một thành phố trẻ, thành phố nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

Với lợi thế nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, kinh tế thành phố Hải Dương liên tục phát triển và đạt tốc độ tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng đẩy mạnh công nghiệp và dịch vụ. Từ năm 1997 đến nay, toàn thành phố đã có 07 khu cụm công nghiệp với tổng diện tích trên 1000 ha, thu hút gần 200 dự án, giải quyết việc làm cho gần 40 nghìn lao động. Với mục tiêu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng Công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ, nhiều ngành nghề thế mạnh của thành phố Hải Dương đã có sự tăng trưởng ngoạn mục. Cùng với đó, đã có nhiều chính sách tạo hành lang pháp lý thuận lợi về thủ tục, môi trường đầu tư để các doanh nghiệp bình đẳng phát triển, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động và lấy giá trị phục vụ con người làm trung tâm, đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, Thành phố Hải Dương cũng luôn quan tâm phát huy các ngành nghề truyền thống, coi đây là thế mạnh là nền tảng phát triển, là niềm tự hào của mảnh đất Xứ Đông. Các sản phẩm đã truyền thống giờ đây được sản xuất bằng hệ thống máy móc dây chuyền hiện đại, được quản lý chặt chẽ về tiêu chuẩn chất lượng, ngày càng vươn xa trên thị trường trong nước và quốc tế. Những điều đó đã làm nên thương hiệu và hình ảnh của một Xứ Đông giàu bản sắc văn hóa, là điểm nối về giao thương kinh tế giữa thủ đô và các tỉnh Đồng Bằng Sông Hồng.

Từ các nẻo đường quê đến các trục đường đô thị, nơi đâu cũng có những điểm nhấn quan trọng của hạ tầng, nhất là về giao thông đô thị, cấp thoát nước, xử lý nước thải, rác thải, xây dựng công viên cây xanh và các công trình phúc lợi công cộng. Những tuyến đường được mở rộng và xây dựng mới không chỉ mở ra không gian đô thị thoáng đãng mà còn tạo đà đưa kinh tế thành phố phát triển nhanh. Chính quyền thành phố luôn quyết tâm lấy phát triển đô thị để tạo ra môi trường sống và điểm tựa để thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Thành phố đã xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện phong trào thi đua "Đô thị Xanh - Sạch - Đẹp" gắn liền với tăng trưởng xanh hướng tới đô thị thông minh năm 2018. Đồng thời, tăng cường triển khai các nội dung công việc và mục tiêu của Đề án "Đô thị văn minh giai đoạn 2017-2020" trong năm 2018 làm chuyển biến, nâng cao văn hóa ứng xử, giao tiếp thân thiện, lịch sự, xây dựng nếp sống văn minh hình thành từ chính ý thức tự giác của người dân đô thị. Thành phố cũng đã đầu tư kinh phí cải tạo nâng cấp, xây mới các công trình trọng điểm góp phần xây dựng đô thị Xanh - Sạch - Đẹp và chỉnh trang đô thị. Thành phố cũng đã quy hoạch và xây dựng một số vườn ươm giống cây trên địa bàn, trên các tuyến phố chính, quảng trường công viên được tăng cường các chậu hoa, trồng mới nhiều loại cây màu sắc cho các tuyến phố, Cải tạo hệ thống cây xanh, block vỉa hè, mỹ quan đô thị các khu vực như trước cổng trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viên, huy động xã hội hóa lắp hệ thống đèn led trang trí trên nhiều tuyến phố chính, quảng trường; chỉnh trang lắp đặt, thay thế biển tên đường phố bằng vật liệu, kiểu dáng mới tạo mỹ quan cho nhiều tuyến phố.

Hiện nay, Thành phố Hải Dương được định hướng phát triển không gian đô thị ngôi sao với cấu trúc đa cực hướng tâm, gồm khu vực trung tâm hiện hữu được hỗ trợ, tương tác bởi 5 khu vực đặc thù bao quanh là:  khu vực cửa ngõ phía Bắc (tập trung phát triển du lịch sinh thái dọc sông Bạch Đằng và khu vực làng gốm Chu Đậu); khu công nghiệp sạch và nhà ở (lấy khu công nghiệp Nam Sách làm trung tâm); khu chức năng nông thôn mới (là trung tâm chế xuất và dự trữ nông sản); khu nông nghiệp công nghệ cao (lấy khu vực giáp huyện Gia Lộc làm trung tâm) và khu công nghiệp công nghệ cao ( lấy khu công nghiệp Đại An làm trung tâm)...  Riêng về  Định hướng quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật, thành phố tập trung điều chỉnh nâng cấp hệ thống đường sắt Hà Nội- Hải Phòng, hệ thống cầu qua sông, quy hoạch bổ sung 7 nút giao thông cho phù hợp với định hướng phát triển chung của đô thị. Định hướng quy hoạch chung đã được phê duyệt, thành phố Hải Dương phấn đấu trở thành đô thị loại I trước năm 2020. Dự báo đến năm 2030, thành phố sẽ mở rộng trung tâm đô thị sang phía nam sông Sặt, 5 cụm đô thị chức năng phát huy động lực. Đường vành đai 1 và các cầu qua sông Thái Bình, sông Sặt kết nối các cụm chức năng; bố trí đất nông nghiệp, đất cây xanh ở không gian giữa đô thị trung tâm và các cụm đô thị. Thành phố sẽ phát triển bền vững với 5 mục tiêu đô thị "công thương, sống khỏe, sáng tạo, đẹp thân thiện và an toàn". Tầm nhìn đến năm 2050, thành phố Hải Dương là đô thị "khỏe - năng động - văn hóa". 

Từ một thị xã nhỏ với vài ba tuyến phố, với các khu dịch vụ đơn điệu thì nay Hải Dương đã trở thành một thành phố sầm uất với những ngôi nhà cao tầng trải dài các tuyến phố đông đúc, san sát những cửa hàng, cửa hiệu tấp nập người mua, người bán; những khu đô thị văn minh với hệ thống hạ tầng hiện đại… Tất cả như minh chứng cho sức sống mãnh liệt, sức vươn lên mạnh mẽ của một thành phố trẻ năng động và phát triển. Trong những năm qua, kinh tế của thành phố luôn tăng trưởng ổn định ở mức cao (trên 14%); giá trị sản xuất năm 2017 đạt mức 74.651 tỷ đồng, trong đó tỷ trọng giữa các ngành chuyển dịch dần theo hướng giảm các khối ngành nông nghiệp, thủy sản, tăng các khối ngành công nghiệp - xây dựng, dịch vụ. Thu nhập bình quân đầu người từng bước được nâng cao, đến năm 2017 đã đạt mức 77,66 triệu đồng. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị đã được tỉnh và thành phố quan tâm đầu tư xây dựng đồng bộ: toàn thành phố có 500 km các tuyến đường giao thông chính, 100% các tuyến đường đều đã được cứng hóa, 259,78 km đường ngõ xóm, với 98% các tuyến đường tại các phường và khoảng 93,6% các tuyến đường tại các xã được cứng hóa. Các tuyến đường đều được xây dựng đồng bộ hệ thống thoát nước, chiếu sáng; 100% các hộ dân trên địa bàn thành phố được sử dụng nước sạch với tiêu chuẩn cấp nước bảo đảm việc sinh hoạt. Quy mô dân số đô thị tăng cao với tỷ lệ tăng dân số là 2,96%, dân số khoảng 52,8 vạn người (bao gồm cả dân số thường trú và tạm trú). Không gian đô thị được mở rộng theo Nghị định số 30/2008/NĐ – CP ngày 19/3/2008 của Chính phủ với 21 phường, xã, diện tích 71,76 km2. Tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, phạm vi xây dựng đô thị ngày càng mở rộng cùng với việc phát triển các khu đô thị, khu dân cư mới. Đến nay, thành phố đã có thêm 8 khu đô thị và hàng chục khu dân cư mới với tỷ lệ lấp đầy cao từ 70% trở lên; hiện thành phố có 3 khu công nghiệp và 4 cụm công nghiệp với tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 90%. Công tác quy hoạch xây dựng, quản lý quy hoạch và đầu tư cơ bản đáp ứng được yêu cầu phát triển đô thị.

Được quy hoạch phát triển trong hệ thống đô thị Việt Nam và đã được định hướng trở thành đô thị loại I trước năm 2020. Thành phố Hải Dương và khu vực dự kiến mở rộng đạt chuẩn đô thị loại I sẽ tác động mạnh mẽ đến quá trình đô thị hóa và phát triển công nghiệp các vùng lân cận trong tỉnh; đáp ứng vai trò là đô thị lớn trung tâm cấp vùng của vùng Thủ đô Hà Nội; là bước đột phá quan trọng tạo điều kiện cho thành phố phát triển nhanh về mọi mặt, xứng đáng là thành phố có vai trò động lực phát triển đối với cả khu vực và vùng đồng bằng bắc bộ; trở thành đầu tầu kéo theo sự phát triển mọi mặt của cả khu vực và các đô thị lân cận.

Trường Giang

In trang Quay lại Lên trên
Trang chủ Liên hệ Sơ đồ Site
na