Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Thời sự
Văn bản
Tuyên truyền
Thông tin CTTG
Khoa giáo
Giáo dục LLCT
Lịch sử Đảng
Văn hóa-Văn nghệ
Được cập nhật lúc : 02/08/2019 3:30 CH
Không được chủ quan trước bão số 3

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái yêu cầu cán bộ và công nhân trạm bơm kiểm tra toàn bộ hệ thống máy móc để sẵn sàng bơm tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái kiểm tra tại trạm bơm Đò Hàn ở xã An Châu (TP Hải Dương)
Sáng 2.8, đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN) tỉnh kiểm tra tình hình phòng chống lụt bão tại trạm bơm Đò Hàn, xã An Châu (TP Hải Dương); điểm sạt lở ở xã Minh Tân và một số hộ nuôi cá lồng ở xã Nam Tân (Nam Sách).

Sau khi kiểm tra tình hình thực tế tại trạm bơm Đò Hàn (TP Hải Dương), đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái yêu cầu cán bộ và công nhân trạm bơm chấp hành quy định trực ban 24/24 giờ. Kiểm tra toàn bộ hệ thống máy móc để sẵn sàng bơm tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra. Hiện nay, bão số 3 chưa đổ bộ vào đất liền nhưng dự báo sẽ gây mưa lớn nên phải đề phòng ngập úng ở các khu vực trũng thấp, đặc biệt là diện tích lúa gieo vãi, cây trồng còn thấp dễ bị ngập úng.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái kiểm tra điểm sạt lở bãi sông kè Hùng Thắng ở xã Minh Tân (Nam Sách)
Trạm bơm Đò Hàn hiện có 7 máy bơm công suất 8.000 m3/giờ/máy; 2 máy công suất 4.000 m3/giờ/máy phục vụ tưới và tiêu cho diện tích đất nông nghiệp ở các xã An Châu, Thượng Đạt (TP Hải Dương) và một phần diện tích đất nông nghiệp của huyện Nam Sách.

Kiểm tra điểm sạt lở ở bãi sông kè Hùng Thắng thuộc sông tả Thái Bình ở xã Minh Tân (Nam Sách), Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT - TKCN huyện, lãnh đạo địa phương phải theo dõi sát những diễn biến của điểm sạt lở, chuẩn bị nhân lực, vật tư tại chỗ để sẵn sàng xử lý khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh sớm đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ kinh phí để xử lý sự cố. Yêu cầu địa phương tăng cường cử lực lượng trực ban, theo dõi tại điểm sạt lở để phát hiện và xử lý nghiêm các tàu hút cát trên sông, bảo đảm an toàn cho tuyến đê.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái kiểm tra các lồng bè nuôi cá trên sông ở xã Nam Tân (Nam Sách)
Sự cố sạt lở ở bãi sông kè Hùng Thắng bắt đầu diễn ra từ tháng 7, cung sạt dài 31 m, chỗ rộng nhất 8m, tụt tạo vách thẳng đứng với điểm gần nhất cách chân đê 18,5 m. Đây là một trong những sự cố sạt lở nghiêm trọng của tỉnh cần được xử lý khẩn cấp.

Đối với các hộ nuôi cá lồng ở xã Nam Tân, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái yêu cầu chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền và cử cán bộ hướng dẫn người dân các biện pháp phòng tránh, bảo đảm an toàn cho người và tài sản trong mùa mưa bão, tránh để xảy ra sự cố vỡ lồng bè như mùa mưa bão năm 2015. Xã Nam Tân hiện có hơn 1.000 lồng cá của 84 hộ dân, nhiều nhất tỉnh. 
Người dân kiểm tra các mối hàn, dây neo để bảo đảm an toàn trước mùa mưa bão
Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, bão số 3 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đồng bằng Bắc Bộ trong đó có Hải Dương. Do ảnh hưởng của bão nên từ chiều và đêm 2.8  đến ngày 4.8, các khu vực trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Lượng mưa cả đợt dao động từ 80 - 150mm, có nơi cao hơn. Gió mạnh dần lên cấp 4, cấp 5 sau tăng lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8.

TP Hải Dương chủ động chống úng

Để chủ động ứng phó với nguy cơ ngập úng khu vực nội thành do ảnh hưởng của bão số 3, Công ty CP Quản lý công trình đô thị Hải Dương đã điều động 54 công nhân vận hành các trạm bơm, phụ trách cống ngầm, hồ điều hòa trên địa bàn thành phố. Việc chống úng tập trung ở các khu vực phía tây thành phố và phía bắc đường sắt do thường xảy ra ngập nặng. Đến sáng 2.8, việc tháo gạn qua các cống tự chảy và bơm động lực đã hoàn thành. Mực nước ở các kênh trục và hồ điều hòa đáp ứng được việc dự trữ và tiêu thoát nước khi xảy ra mưa lớn. 


Công ty CP Quản lý công trình đô thị Hải Dương cắt tỉa cây xanh trên đường Bạch Đằng
Công ty chủ động cắt tỉa cây xanh trên các tuyến đường Nguyễn Văn Linh, Ngô Quyền, Bạch Đằng để đề phòng gió mạnh.

Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện Thanh Miện đã kiểm tra toàn bộ hệ thống công trình thuỷ lợi chống úng. Từ sáng 2.8, toàn bộ nhân lực của đơn vị thực hiện trực 24/24 giờ. 34 trạm bơm sẵn sàng đóng điện để bơm tiêu úng trong trường hợp mưa lớn. Xí nghiệp đã triển khai các phương án chủ động hạ thấp mực nước sông trục, kênh mương tiêu thoát nước bảo đảm thông thoáng. Các trạm bơm tiêu úng chính như Đò Luồi, Phí Xá, Chùa Khu... đều đã gạn tháo nước đệm. Các xã ven đê sông Luộc, Cửu An, Tây Kẻ Sặt tranh thủ mực nước sông còn thấp mở tất cả các cống tháo gạn bằng biện pháp tự chảy. Trạm quản lý Neo – My Động thực hiện phương án tiêu úng khi có diễn biến mưa lớn, ưu tiên cho diện tích lúa, cây rau màu ở các vùng trũng thấp và các khu vực nuôi thủy sản tập trung. Đến 7 giờ ngày 2.8, lượng mưa đo được tại huyện Thanh Miện là 35mm.

Nhân viên kỹ thuật của VNPT- Vinaphone Hải Dương kiểm tra, gia cố lại trạm BTS 
VNPT- Vinaphone Hải Dương đã triển khai lực lượng rà soát, kiểm tra, gia cố lại toàn bộ 310 trạm BTS. Đơn vị bố trí nhân viên kỹ thuật trực 24/24 giờ tại các đài, trạm, chuẩn bị vật tư thay thế thiết bị hư hỏng do bão gây ra bảo đảm liên lạc cho khách hàng. Hoàn thành bảo dưỡng vô tuyến, truyền dẫn nội tỉnh và hạ tải các cột ăng ten có tải trọng lớn. Đơn vị đã chuẩn bị xe phát sóng lưu động phục vụ thông tin đột xuất. Trong trường hợp thời tiết xấu, đường truyền liên lạc bị chia cắt, VNPT sẽ đưa vào sử dụng mạng vô tuyến CODAN và điện thoại vệ tinh Vinasat bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt cho các cơ quan đảng, chính quyền.
 
Đêm nay bão đổ bộ vào Quảng Ninh - Hải Phòng, Bắc Bộ mưa rất to​
 
Dự báo đường đi của bão số 3
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 13 giờ ngày 2.8, vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 21,3 độ vĩ bắc, 108,9 độ kinh đông, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 100 km, cách Hải Phòng khoảng 230 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 150 km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được 5-10 km, đến 1 giờ ngày 3.8, vị trí tâm bão trên bờ biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 11.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây tây Nam, mỗi giờ đi được 5-10 km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13 giờ ngày 3.8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên đất liền các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của bão, các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng từ chiều 2.8 có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10-11. Các tỉnh ven biển từ Thái Bình đến Thanh Hóa từ chiều tối nay có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9-10; khu vực đồng bằng Bắc Bộ có gió giật cấp 6-7.

Từ nay đến ngày 4.8, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa 200-400mm/đợt.
 
Đóng cửa sân bay Cát Bi và Vân Đồn trong 24 giờ
 
Do ảnh hưởng của bão số 3, Cục Hàng không Việt Nam vừa thông báo tạm ngưng khai thác các chuyến bay đến sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và sân bay Cát Bi (Hải Phòng) từ 12 trưa 2.8 đến 12 trưa 3.8 để bảo đảm an ninh, an toàn cho hoạt động khai thác.

Dự báo cơn bão số 3 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các chuyến bay khai thác tại sân bay Vân Đồn và sân bay Cát Bi. Do đó, các hãng hàng không đã điều chỉnh kế hoạch khai thác chuyến bay đến, đi từ các sân bay Hải Phòng và Vân Đồn trong các ngày 2-3.8.

Trong ngày 2.8, trên đường bay giữa TP Hồ Chí Minh và Hải Phòng, Vietnam Airlines sẽ hủy các chuyến là VN1186, VN1189, VN1192, VN1193 và VN1194. Ngoài ra, Vietnam Airlines bay sớm các chuyến VN1184, VN1187 để bảo đảm hạ cánh tại sân bay Hải Phòng trước 12 giờ do sân bay Cát Bi đóng cửa.

Trên đường bay giữa Đà Nẵng và Hải Phòng, Vietnam Airlines hủy các chuyến VN1672, VN1673. Trên đường bay giữa TP Hồ Chí Minh và Vân Đồn, Vietnam Airlines hủy các chuyến VN1286, VN1287.

Trong ngày 3.8, giữa TP Hồ Chí Minh và Hải Phòng, Vietnam Airlines hủy chuyến bay VN1181. Hãng cũng lùi giờ khai thác các chuyến VN1180, VN1183 (dự kiến khoảng 5 tiếng) để bảo đảm hạ cánh tại sân bay Cát Bi sau 12 giờ ngày 3.8.

Hãng hàng không Vietjet, Jetstar Pacific cũng lên phương án điều chỉnh bay đến sân bay Vân Đồn và Cát Bi.

Hãng hàng không Bamboo Airways cũng dự kiến điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay trong khu vực bị ảnh hưởng, trong đó chuyển đổi sân bay khai thác từ Hải Phòng sang Hà Nội với một số chuyến bay và thay đổi lịch khởi hành dự kiến đối với một số chuyến bay khác.

Bên cạnh các chuyến bay đến, đi từ Hải Phòng, Vân Đồn, các chuyến bay nội địa khác của các hãng hàng không trên cũng có thể bị ảnh hưởng dây chuyển do cơn bão. Các hãng hàng không sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết và cập nhật trong các bản tin tiếp theo. Hãng khuyến nghị hành khách đang có kế hoạch đến, đi từ các sân bay Hải Phòng, Vân Đồn, Thanh Hóa, Vinh, Điện Biên trong thời gian này nên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, thông tin của hãng nhằm chủ động lịch đi lại.
 

Theo Báo HD

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
Trang chủ Liên hệ Sơ đồ Site
na