Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Thời sự
Văn bản
Tuyên truyền
Thông tin CTTG
Khoa giáo
Giáo dục LLCT
Lịch sử Đảng
Văn hóa-Văn nghệ
Được cập nhật lúc : 14/09/2018 2:18 CH
Việt Nam muốn là bạn của những người giỏi nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa nhưng Việt Nam muốn là bạn của những người giỏi nhất....


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018, với chủ đề “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy: Kết nối và Sáng tạo”, chiều 13.9, tại Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018 đã diễn ra với sự tham dự của hơn 1.200 doanh nghiệp, nhà đầu tư; trong đó, có các công ty hàng đầu thế giới là thành viên WEF và nhiều đơn vị từ các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, đại sứ quán và các tổ chức quốc tế cũng góp mặt trong sự kiện này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Borge Brende, cùng các Bộ trưởng, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các học giả cùng tham dự.

VBS 2028 là sự kiện đặc biệt do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì; là hội nghị chưa từng có tiền lệ trong lịch sử tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại các nền kinh tế và là cơ hội khẳng định vị thế Việt Nam trong nền kinh tế khu vực và thế giới.

VBS 2018 được kỳ vọng sẽ mang đến làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam, nhân lên sự kết nối và thúc đẩy sự sáng tạo; qua đó, đưa Việt Nam trở thành trung tâm của kết nối và là cái nôi của sáng tạo. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện gặp gỡ các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp toàn cầu... tìm kiếm đối tác và tiềm năng đầu tư kinh doanh.

Kết nối và sáng tạo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự hội nghị
Mở đầu bài phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là cơ hội tuyệt vời để các nhà đầu tư quốc tế, các đầu tư ASEAN, Việt Nam cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cùng "kết nối và sáng tạo" để mở ra cơ hội hợp tác mới trong niềm tin hứng khởi lan tỏa của cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Thủ tướng, mới chỉ có khoảng 21% doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thấp hơn nhiều so với con số 46% ở các nước trong khu vực ASEAN. Tỷ trọng giá trị gia tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng của thế giới chưa tương xứng với mục tiêu và tiềm năng của Việt Nam.

Nhiều nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra những thành công của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, nhìn chung nhiều doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu ở các khâu đơn giản như lắp rắp, đóng gói sản phẩm. Đây là những mắt xích hạ nguồn của chuỗi cung ứng thường có giá trị gia tăng không cao và thiếu bền vững.

Tỷ lệ giá trị sản phẩm được các doanh nghiệp Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mua từ các nhà chế biến, chế tạo trong nước hiện chỉ đạt chưa tới 27% tổng giá trị đầu vào, phần còn lại là mua từ doanh nghiệp FDI khác hoặc nhập khẩu.

Trước thực trạng đó, Việt Nam đặt mục tiêu nâng cấp và dịch chuyển lên nấc thang cao hơn của chuỗi giá trị toàn cầu, tăng cường sự liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI.

Thủ tướng nêu rõ: “Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa nhưng Việt Nam muốn là bạn của những người giỏi nhất. Việt Nam có đủ tự tin để làm điều đó”. Đồng thời, Việt Nam có khát vọng trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng, đó là khát vọng mãnh liệt, không thua kém với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Việt Nam đang trở thành một trong những công xưởng của thế giới và là một điểm tựa cho các tập đoàn lớn xuyên quốc gia cung ứng sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh trên toàn cầu. Độ mở thương mại của quốc gia hiện nay đạt trên 200% GDP.

Sự lớn mạnh của nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân của Việt Nam cho thấy môi trường kinh doanh ở Việt Nam hoàn toàn có thể ươm mầm nên những doanh nghiệp lớn có khả năng cạnh tranh và hợp tác quốc tế.

Thủ tướng cho biết, môi trường chính trị và xã hội của Việt Nam luôn được đánh giá là ổn định trong khu vực và trên thế giới, điều này càng ý nghĩa hơn trong bối cảnh nền chính trị xã hội ở một số nước thường rơi vào bất ổn. Các yếu tố kinh tế vĩ mô của Việt Nam được duy trì ổn định với tăng trưởng cao liên tục; thương mại tăng bình quân 15%/năm; nợ công, lạm phát được kiểm soát,…

Lực lượng lao động dồi dào, cơ cấu lao động trẻ bậc nhất trong khối ASEAN. Đến nay Việt Nam vẫn duy trì lợi thế nhân công giá rẻ trong khi một số nước bắt đầu đánh mất lợi thế này của mình.

Chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam là thành viên của WTO, tham gia ký 12 hiệp định thương mại tự do (FTA). Hiệp định thương mại thế hệ mới CPTPP đang được phê chuẩn, tiếp theo sẽ là Hiệp định FTA với EU và RCEP. Tại Việt Nam, các nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận hầu hết các thị trường lớn của thế giới, đặc biệt với thị trường ASEAN. Việt Nam đóng vai trò như một cửa ngõ quan trọng bậc nhất. Đồng thời, Việt Nam có vị trí địa chiến lược tối ưu cho chuỗi cung ứng của thế giới mà không phải quốc gia nào cũng có được, Thủ tướng chia sẻ.

Trên nền tảng kinh tế mở và hội nhập, Việt Nam hiện có quan hệ thương mại với trên 200 nước và vùng lãnh thổ. Nhiều nông sản của Việt Nam giữ vị trí top đầu trên thế giới như lúa gạo, hồ tiêu, cà phê, điều, cá basa, tôm,… “Với mỏ vàng nông nghiệp tiềm năng còn chưa được khai thác hết, đây sẽ là tiềm năng thu hút đầu tư và hợp tác rất lớn mà Việt Nam trong đợi”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng bày tỏ, với ý chí quật cường, niềm tự hào dân tộc, Việt Nam phải nỗ lực nhiều hơn, đặc biệt là phải sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ hơn để tích lũy quốc lực, nâng tầm trình độ phát triển của nền kinh tế và thu hẹp khoảng cách với các nước trong khu vực. Thủ tướng khẳng định, thành công của các doanh nghiệp cũng là thành công của Chính phủ.

Đối thoại với doanh nghiệp

Khoảng 1.200 doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham dự hội nghị VBS 2018
Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch WEF Borge Brende đã chủ trì đối thoại, trả lời các vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm trong nhiều lĩnh vực như hiệp định CPTPP, cách mạng công nghiệp 4.0, Chính phủ điện tử, năng lượng tái tạo và một số định hướng chỉ đạo, điều hành thời gian tới.

Trước câu hỏi về CPTPP, Thủ tướng cho biết, CPTPP là một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới và dự kiến mang tới những cơ hội phát triển như tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ cao hơn, tăng xuất khẩu, thúc đẩy đầu tư nước ngoài… Theo chương trình nghị sự dự kiến, trong kỳ họp tới của Quốc hội, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua Hiệp định này. Để Hiệp định mang lại hiệu quả, cũng đặt ra nhiều vấn đề như phải sửa đổi một số thể chế; nâng cao chất lượng, năng suất lao động để từ đó cải thiện sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Về câu hỏi của doanh nghiệp đối với quá trình xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam xác định rõ tầm quan trọng của việc xây dựng Chính phủ điện tử trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và đã quan tâm chỉ đạo từ nhiều năm qua.

Để thành công trong xây dựng Chính phủ điện tử, Thủ tướng cho rằng, khâu tổ chức thực hiện là quan trọng nhất. Bên cạnh đó, xây dựng thể chế pháp luật về xác thực, định danh điện tử; về chia sẻ dữ liệu, về bảo vệ dữ liệu cá nhân và tiến tới xây dựng Luật Chính phủ điện tử. Cùng với đó là ban hành Khung kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0, bảo đảm phù hợp với xu hướng chung của thế giới về phát triển Chính phủ điện tử; xây dựng cơ sở dữ liệu; hoàn thiện nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước, địa phương về dân cư, đất đai, doanh nghiệp, bảo hiểm xã hội, tài chính… Ngoài ra, còn cần phải tăng cường ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hạ tầng viễn thông. Chính phủ đặc biệt khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân vào tiến trình xây dựng và triển khai Chính phủ điện tử ở Việt Nam.

Trả lời câu hỏi về biện pháp của Chính phủ để khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, Thủ tướng cho biết, có hai vấn đề cần làm là quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo và công bố mức giá công khai, minh bạch với tinh thần khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo TTXVN

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
Trang chủ Liên hệ Sơ đồ Site
na