Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Thời sự
Văn bản
Tuyên truyền
Thông tin CTTG
Khoa giáo
Giáo dục LLCT
Lịch sử Đảng
Văn hóa-Văn nghệ
Được cập nhật lúc : 08/04/2014 5:04 CH
Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng
Sáng 2/4, tại Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Lương Bằng (Bí danh Sao Ðỏ) tại thôn Ðông, xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện, Tỉnh ủy, HÐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng, người cộng sản kiên trung, người con ưu tú của đất nước và quê hương Hải Dương (02/4/1904 - 02/4/2014).

 

Đồng chí Trưởng ban tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa phát biểu tại buổi lễ.

Dự buổi lễ, đại biểu Trung ương có các đồng chí: Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương; cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước; Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đào Việt Trung, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Nguyễn Văn Bình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; Phạm Văn Thọ, nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Trần Văn Tuấn, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Về phía tỉnh Hải Dương có các đồng chí: Bùi Thanh Quyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Mạnh Hiển, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Thanh Vân, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố, đại diện dòng họ Nguyễn Lương, thân nhân đồng chí Nguyễn Lương Bằng và đông đảo cán bộ, nhân dân địa phương.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Thanh Quyến đọc diễn văn.

Diễn văn tại buổi lễ khẳng định những đóng góp to lớn của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đối với quê hương và đất nước. Sinh ra tại một làng quê giàu truyền thống cách mạng với bề dày văn hóa, lịch sử và khoa bảng. Lớn lên trong bối cảnh đất nước bị nô lệ, nhân dân phải sống cực khổ, lầm than, ông sớm có tinh thần yêu nước, thương dân, căm thù thực dân xâm lược, sớm nuôi ý chí phá bỏ ách kìm kẹp, bóc lột, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Khi được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, được giác ngộ về con đường giải phóng dân tộc, ông đã nhanh chóng trở thành người chiến sỹ cộng sản kiên cường bất khuất, một lòng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Ông đã góp phần xây dựng những nền tảng đầu tiên về chính trị, tư tưởng và tổ chức của Đảng, một trong những người truyền bá chủ nghĩa cộng sản khoa học ở Việt nam. Phó Chủ tịch nước luôn nêu gương sáng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, bất khuất kiên trung, tận tụy, hết lòng phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành xuất sắc. Ðồng chí là tấm gương sáng về đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Tâm niệm sống suốt đời của đồng chí: “Làm thì nhìn lên, hưởng thụ thì nhìn xuống” đã được Ðảng, Nhà nước và nhân dân cảm phục; đồng chí được kính trọng gọi bằng cái tên thân mật “Anh Cả”. Là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với lý tưởng sống cao cả: không hám hư danh, không màng tư lợi, suốt đời phấn đấu, hy sinh vì lợi ích của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân, vì sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, tấm gương của đồng chí Nguyễn Lương Bằng là giá trị tinh thần mãi mãi tỏa sáng đối với thế hệ những người cộng sản và toàn thể dân tộc Việt Nam, trong đó có quê hương Hải Dương.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển phát biểu cảm ơn.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Ðảng, Nhà nước, đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương bày tỏ lòng thành kính và sự tri ân sâu sắc của toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân ta đối với đồng chí Nguyễn Lương Bằng, người chiến sĩ cộng sản mẫu mực, người tham gia sáng lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ðồng chí nhấn mạnh và khẳng định: “Nguyễn Lương Bằng là người con ưu tú của quê hương Hải Dương, người chiến sỹ cộng sản mẫu mực, kiên trung, thuộc lớp chiến sỹ đầu tiên của cách mạng Việt Nam, là người học trò và người bạn chiến đấu sớm nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người hoạt động xuất sắc của Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội, là tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng Việt Nam”, “Cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú và những cống hiến xuất sắc của các lớp cán bộ tiền bối trong đó có đồng chí Nguyễn Lương Bằng đã viết nên những trang sử hết sức vẻ vang của cách mạng Việt Nam, khai mở con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, đưa nhân dân ta đến tự do, ấm no, hạnh phúc”.

 

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước,

nguyên lãnh đạo tỉnh Hải Dương cùng đông đảo nhân dân dự lễ kỷ niệm.

Ðồng chí nhấn mạnh, học tập, noi gương đồng chí Nguyễn Lương Bằng, toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ta hãy nêu cao tinh thần cách mạng, khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, phấn đấu hoàn thành Nghị quyết Ðại hội Ðảng toàn quốc lần thứ XI và nghị quyết đại hội Ðảng các cấp. Ðẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị (khoá XI), ngày 14/5/2011 về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Ðảng hiện nay”, góp phần xây dựng Ðảng trong sạch, vững mạnh, đủ năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu trong tình hình mới.

 

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Hải Dương

 trồng cây tại Khu tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng

Tại Lễ kỷ niệm, UBND tỉnh Hải Dương phối hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khởi công xây dựng Nhà trưng bày và Thư viện Nguyễn Lương Bằng; các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước tham gia trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Khu tưởng niệm Phó Chủ tịch nước./.

Đào Văn Hưng

Trưởng BPCT Chỉ thị 03 tỉnh

In trang Quay lại Lên trên
Trang chủ Liên hệ Sơ đồ Site
na