Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Thời sự
Văn bản
Tuyên truyền
Thông tin CTTG
Khoa giáo
Giáo dục LLCT
Lịch sử Đảng
Văn hóa-Văn nghệ
Được cập nhật lúc : 03/07/2012 4:26 CH
Niềm tin và hy vọng của những bà mẹ có HIV

Lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong ba đường lây nhiễm của HIV. Người mẹ nhiễm HIV có thể truyền HIV cho con trong cả ba thời kỳ: mang thai, khi sinh và cho con bú. Phụ nữ nhiễm HIV mang thai được tư vấn, chăm sóc và điều trị dự phòng kịp thời thì có thể loại trừ hoàn toàn việc trẻ em bị nhiễm HIV do mẹ truyền sang. Việc ngăn ngừa và hạn chế lây truyền HIV /AIDS từ mẹ sang con mang ý nghĩa sâu sắc về mặt xã hội và nhân đạo .  

Thực trạng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm phụ nữ mang thai của cả nước là 0,25%; tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con trung bình từ 30-40%; mỗi năm cả nước có khoảng 2.000 trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, nếu  những phụ nữ mang thai nhiễm HIV được chăm sóc và điều trị dự phòng kịp thời thì tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con giảm xuống dưới 5%, tức là ở Việt Nam có khoảng 1.250 trẻ thoát khỏi căn bệnh HIV/AIDS mỗi năm. Nhận thức được nguy cơ và tác hại của HIV/AIDS, những lợi ích và tính nhân văn của việc dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, những  năm qua Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Hải Dương đã  và đang triển khai một số hoạt động nhằm ngăn chặn và đẩy lùi sự lây truyền  HIV từ mẹ sang con.

ThS-BS. Nguyễn Văn Hải Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV /AIDS tỉnh cho biết : Hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con toàn diện được triển khai tại tỉnh Hải Dương từ năm 2008. Mỗi năm trên địa bàn tỉnh có  khoảng 15- 20 phụ nữ mang thai  nhiễm HIV được tư vấn và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Song hiện nay,  vẫn còn không ít phụ nữ mang thai  nhiễm HIV nhưng lại không biết mình đã nhiễm bệnh, nên đã không tiếp cận được các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con , mà nguyên nhân chủ yếu là do thiếu thông tin, thiếu kiến thức , cộng với sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS khiến những người có nguy cơ cao không muốn làm xét nghiệm, họ muốn giữ kín để được bình an và các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con chưa được cung cấp một cách rộng rãi , việc tuyên truyền mới chỉ nhằm vào các đợt chiến dịch và tập trung chủ yếu ở thành phố , thị trấn . Nên đa số  những phụ nữ nhiễm HIV được phát hiện muộn trong giai đoạn mang thai và chuyển dạ vì vậy rất khó khăn trong việc tư vấn, chăm sóc, theo dõi và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con một cách hiệu quả…

Hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nhằm vào nhóm  đối tượng tác động chính là phụ nữ từ 15-49 tuổi, phụ nữ mang thai , phụ nữ mang thai có HIV, trẻ sinh ra từ người mẹ có HIV và  người thân của họ… Thời gian qua, công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con của tỉnh Hải Dương đã và đang  tập trung vào một số  hoạt động truyền thông, cung cấp dịch vụ như: cung cấp các dịch vụ chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con toàn diện bao gồm tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện cho phụ nữ mang thai đặc biệt tập trung vào phụ nữ có nguy cơ lây nhiễm HIV; Chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho bà mẹ mang thai nhiễm HIV và con; Cung cấp sữa cho trẻ sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV đến ít nhất 6 tháng tuổi…Từ  đầu năm  đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 4 nghìn phụ nữ nữ mang thai được tư vấn và  xét nghiệm HIV, trong đó số phụ nữ xét nghiệm trong thời kỳ mang thai là 1600 người , xét nghiệm trong lúc chuyển dạ là 2352 người; số phụ nữ mang thai có kết quả khẳng định HIV dương tính là 8 người , trong đó số người phát hiện  HIV lúc chuyển dạ là 5 người ; và có 6 trẻ đẻ sống từ mẹ nhiễm HIV đang được cung cấp sữa ăn thay thế , trong đó có 7 trẻ được điều trị  dự phòng lây truyền mẹ con …

 Niềm tin và hy vọng của những bà mẹ có HIV

Việc sinh ra những đứa con khỏe mạnh là mong muốn của bất kỳ người mẹ nào. Nhưng đối với những phụ nữ không may có HIV thì mong ước giản dị ấy lại có vẻ khó khăn hơn rất nhiều bởi họ phải đối mặt với vô vàn trở ngại: Làm thế nào để tránh được những ánh mắt kỳ thị của mọi người; trong thời gian mang thai, họ nên đi khám ở đâu và được điều trị như thế nào … Và điều  mà các bà mẹ lo lắng nhất là đứa con mình sinh ra liệu có bị nhiễm HIV hay không cũng như việc chăm sóc con như thế nào để tránh nguy cơ bị lây nhiễm chéo? Song thực tế không phải tất cả các bà mẹ đều có điều kiện để nắm bắt được những thông tin về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con .

Bệnh nhân Bệnh nhân Nguyễn Thị T  ở Xã Cộng Lạc (Tứ Kỳ)  có con đang được điều trị dự phòng lây truyền mẹ con và cung cấp sữa ăn thay thế cho biết : khi chuyển dạ đứa con đầu lòng cũng là lúc chị mới biết mình bị lây nhiễm HIV. Song bằng nghị lực của bản thân, sự động viên, hỗ trợ tư vấn , chăm sóc kịp thời của các cán bộ y tế  và người nhà nên tôi đã lấy lại được tinh thần để yên tâm chăm sóc và thực hiện các biện pháp dự phòng cho con mặc dù niềm hy vọng rất mong manh  cho những bà mẹ phát hiện và điều trị dự phòng muộn như tôi.

Theo các nhà chuyên môn, nếu biết cách dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sớm sẽ bớt đi những đứa trẻ bị nhiễm HIV, bớt đi nỗi đau của những gia đình có người nhiễm HIV. Trong tất cả các giai đoạn mang thai, nếu người mẹ biết rõ tình trạng nhiễm HIV của mình sẽ có thể được tư vấn, hỗ trợ, chăm sóc và điều trị kịp thời để giảm đáng kể nguy cơ  lây truyền HIV sang con. Nếu người mẹ không biết rõ về tình trạng nhiễm HIV của mình khi mang thai sẽ có thể làm tăng nguy cơ lây truyền HIV.

Bệnh nhân Phạm thị H ở phường Trần Phú  thành phố Hải Dương phát hiện có HIV cách đây gần 7 năm, trong đó có 4 năm điều trị thuốc kháng vi rút ARV  phấn khởi nói :  biết mình có HIV đã lâu song được các bác sĩ, cán bộ làm công tác phòng chống HIV/AIDS  của tỉnh tư vấn và điều trị  bằng cả lương tâm và trách nhiệm của người thầy thuốc nên tôi cảm thấy mình như đươc tiếp thêm  sức mạnh niềm tin vào cuộc sống. Cho nên tôi đã quyết đinh có con và được hướng dẫn cách dự phòng lây truyền mẹ con trong thời kỳ mang thai và sau sinh con trai tôi được cấp sữa ăn thay thế trong 6 tháng đầu … đến nay cháu được 1 tuổi và  có xét nghiệm HIV âm tính .

Bệnh nhân Phạm thị Th  ở Bình Hàn –Thành phố Hải Dương đang được điều trị dự phòng trong thời kỳ mang thai bằng phác đồ AZT từ tuần thai thứ 14 cho biết : Chị phát hiện mình nhiễm HIV cách đây 7 năm, qua tìm hiểu các kiến thức phòng tránh lây nhiễm HIV thì tỷ lệ lây truyền mẹ con đã giảm chỉ còn 2-5%  và có một số cặp vợ chồng trong tỉnh có HIV sinh con an toàn. Do đó, vợ chồng tôi quyết định sinh con để động viện tinh thần lẫn nhau, tôi đã đến Trung tâm Phòng  chống HIV /AIDS tỉnh và được các cán bộ y tế của trung tâm tư vấn và hướng dẫn cách điều trị dự phòng rất kỹ lưỡng  từ khi bắt đầu mang thai, đến giai đoạn điều trị theo phác đồ dự phòng lây truyền mẹ con; các biện pháp  an toàn khi chuyển dạ và sinh con; tư vấn dinh dưỡng khi mang thai và nuôi trẻ sau sinh…Nên tôi rất phấn khởi đặt niềm tin vào khoa học để hy vọng một “ vận may“ đến với mình .

Loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con có thể thực hiện được

Qua xét nghiệm cho thấy, trẻ có thể bị lây truyền HIV vào các giai đoạn: trong thời gian mang thai, khi chuyển dạ, sinh con, trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, Trong đó nguy cơ cao nhất là vào giai đoạn chuyển dạ, đẻ và cho con bú. Vì vậy, việc phát hiện sản phụ nhiễm HIV sớm là vô cùng cần thiết để phòng ngừa nguy cơ lây truyền. Nếu phát hiện nhiễm HIV, chị em sẽ được tư vấn về sức khỏe trước khi mang thai, được khám sức khỏe định kỳ cho cả mẹ và thai nhi trong suốt thời kỳ mang thai và được cấp thuốc điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con và sữa cho bé ít nhất đến 6 tháng tuổi... Từ đó sẽ đem lại quyền được làm mẹ cho nhiều phụ nữ nhiễm HIV, những em bé được sinh ra khỏe mạnh bình thường, để trở thành những công dân khỏe mạnh, đủ sức học tập, lao động, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

BS.Vũ Tiến Vượng phụ trách chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con của Trung tâm phòng chống HIV tỉnh cho biết : Để ngăn chặn và đẩy lùi sự lây truyền HIV từ mẹ sang con  và góp phần thực hiện thành công mục tiêu "Loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2015" của Liên hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết thực hiện. thì công tác tuyên truyền phải được quan tâm  thực hiện từ cấp cơ sở và bằng những hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của người dân, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và cũng như phụ nữ mang thai, tạo cơ hội cho họ tiếp cận sớm các dịch vụ phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con;  truyên truyền  để cộng đồng không còn kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có phụ nữ mang thai và coi việc xét nghiệm HIV đơn giản, bình thường như mọi xét nghiệm thông thường khác, từ đó thu hút tất cả các bà mẹ khi mang thai đến các cơ sở y tế để tư vấn và xét nghiệm HIV dự phòng lây nhiễm. Để phòng HIV cho con còn  là trách nhiệm và nghĩa vụ của tất cả các bà mẹ mang thai .

Nguồn: Sở Y tế

 

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
Trang chủ Liên hệ Sơ đồ Site
na