Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Thời sự
Văn bản
Tuyên truyền
Thông tin CTTG
Khoa giáo
Giáo dục LLCT
Lịch sử Đảng
Văn hóa-Văn nghệ
Được cập nhật lúc : 11/09/2012 2:27 CH
Mô hình nuôi lợn nái công nghiệp quy mô lớn ở Cẩm Giàng

 

Mô hình nuôi lợn theo hướng công nghiệp tại trang trại ông Nguyễn Huy Lộc xã Tân Trường (Cẩm Giàng). Ảnh Nguyễn Thuận

Về thôn Tràng Kỹ, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng vào những ngày cuối tháng 2, Chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi được thực tế mô hình trang trại nuôi lợn nái công nghiệp tại gia đình ông Nguyễn Huy Lộc bởi trang trại được xây dựng khá khang trang, rộng rãi, bề thế và khoa học.

Tiếp chúng tôi, ông Nguyễn Huy Lộc tâm sự về quá trình xây dựng và phát triển trang trại. Đó là năm 1995, khi bắt đầu nuôi lợn nái công nghiệp cũng như nhiều hộ chăn nuôi khác, trang trại nuôi lợn nái của gia đình ông gặp muôn vàn khó khăn do dịch bệnh, thị trường tiêu thụ bấp bênh. Không nản chí, ông Lộc đã tích cực đi học hỏi nhiều mô hình kinh tế trang trại có hiệu quả tại một số tỉnh phía Nam và tham khảo sách báo. Với số vốn còn ít, ông đầu tư 150 triệu đồng để mua 20 con lợn nái và xây dựng chuồng trại theo quy trình khép kín.

Trải qua gần 20 năm trong chăn nuôi lợn, giờ đây trang trại của gia đình ông Nguyễn Huy Lộc được nhiều người biết tới không chỉ nuôi lợn nái có quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đạt chất lượng và năng suất cao. Hiện gia đình ông Lộc đang chăn nuôi 200 đến 300 con lợn nái ngoại Yoorshine, langrat. Trong những năm gần đây, bình quân mỗi năm gia đình ông Lộc xuất bán từ 1000 đến 2000 con lợn giống, trung bình mỗi tháng trang trại xuất 400 đến 500 con. Trang trại thuê 25 công nhân có tay nghề chăn nuôi (trong đó có 3 kỹ sư nông nghiệp chuyên ngành chăn nuôi) làm việc thường xuyên, với mức thù lao 3 đến 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Lộc chia sẻ, để nuôi lợn nái thành công không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì cần xây dựng quy trình khép kín từ các khâu: chọn giống, xây dựng chuồng trại phù hợp, thức ăn và chế độ chăm sóc hợp lý.

Theo đó, công tác chọn giống được trang trại chú trọng như ông đã chọn mua giống lợn Yorkshire thuần hoặc con lai giữa Yorkshire và Landrace nuôi gây giống, ưu điểm của 2 giống lợn này là đẻ sai con, nuôi con khéo, tuổi sử dụng kéo dài, khả năng tiết sữa tốt, chịu đựng tốt trong điều kiện khí hậu của địa phương. Ông Lộc cho biết, mỗi con lợn nái có thể đẻ từ 2,2 đến 2,5 lứa/năm, mỗi lứa đạt từ 10-12 con lợn, lợn con được 21 đến 23 ngày thì cai sữa tách đàn lợn con ra khỏi chuồng lợn nái.

Trong xây dựng chuồng trại, ông đặc biệt coi trọng tính khoa học, hợp lý và công tác vệ sinh. Trang trại của gia đình ông có diện tích hơn 1ha, chuồng được chia làm bốn khu riêng biệt gồm: Khu chuồng chăn nuôi lợn nái chửa; khu chuồng chăn nuôi cho lợn đẻ, khu chuồng chăn nuôi lợn hậu bị và khu chuồng chăn nuôi phối giống.. Ở mỗi dãy chuồng có 2 đến 3 lao động thường trực theo dõi, chăm sóc, dọn vệ sinh, cho lợn ăn. Trong mỗi chuồng đều có lắp đặt hệ thống điều hòa không khí, tạo mát mùa hè, ấm mùa đông; có hệ thống lọc khí phòng bụi bẩn; có quạt thông gió để hút mùi; có hầm bi-ô-ga xử lý chất thải và hệ thống nước máy tự động ở mỗi dãy chuồng để lợn uống nước...Với quy trình chăn nuôi lợn khép kín, có khu vực chuồng trại chăn nuôi nằm cách xa khu dân cư nên công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn được thực hiện khá hiệu quả.

Về thức ăn, trang trại nhập về thức ăn của công ty cổ phần chăn nuôi CPGROUP (Thái Lan) tại Việt Nam để được hưởng trợ giá, thuốc thú y và hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi của công ty. Thức ăn chăn nuôi bảo đảm chất lượng, đủ thành phần dinh dưỡng, đáp ứng các giai đoạn phát triển của đàn lợn.
Công tác an toàn vệ sinh, phòng dịch được của trang trại luôn được chú trọng, đàn lợn được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ theo đúng thời gian và liều lượng theo lứa tuổi. Ngoài ra, mọi biểu hiện thay đổi của đàn lợn đều được các kỹ sư chăn nuôi tại trang trại ghi chép cẩn thận từng ngày để có biện pháp điều trị kịp thời.

Chăn nuôi lợn nái theo mô hình khép kín có ưu điểm là an toàn dịch bệnh hơn, thuận tiện trong vệ sinh phòng bệnh, hạch toán kinh doanh, khấu hao chuồng trại được liên tục, đồng thời chủ động nguồn con giống trong chăn nuôi...

Trong quá trình tổ chức sản xuất trang trại chăn nuôi của ông đã thực hiện nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi lợn khép kín an toàn sinh học. Bởi vậy, trong 2 năm 2010 và 2011, nhiều hộ chăn nuôi lợn khác tại địa phương bị ảnh hưởng bởi các đợt dịch tai xanh, song đàn lợn nái tại trang trại của gia đình ông vẫn khỏe mạnh.

Chị Nguyễn Thị Đào, kỹ sư chăn nuôi đã làm việc tại trang trại hơn 5 năm cho biết: Nuôi lợn nái theo quy mô công nghiệp cần phải xây dựng hệ thống báo cáo, kế toán, kiểm tra, kiểm soát thật chặt chẽ và chính xác các yếu tố về nhiệt độ, nước uống, mật độ chăn nuôi, các khu nuôi khác nhau... Để hạn chế mầm bệnh, chuồng trại phải được xây dựng xa khu vực dân cư, thiết kế bảo đảm thoáng mát về mùa hè, kín ấm vào mùa đông; chuồng trại phải có hàng rào ngăn cách nhằm quản lý việc ra vào, tránh tiếp xúc với vật nuôi khác. Ngoài ra cần phải chủ động tiêm phòng định kỳ và vệ sinh khu vực chăn nuôi thường xuyên. đặc biệt, thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ cho đàn lợn, duy trì nhiệt độ đảm bảo thích hợp để cho lợn phát triển từ 20-280C...

Trong nhiều năm qua, mặc dù gặp phải thời tiết bất thuận và thị trường giá cat biến động nhưng trang trại chăn nuôi của gia đình ông Nguyễn Huy Lộc không bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh và thị trường do mô hình trang trại của gia đình ông đảm bảo an toàn thực phẩm thực hiện theo đúng quy trình khép kín nên mang lại nguồn thu nhập lớn và giải quyết việc làm cho người lao động, hàng năm tổng doanh thu từ chăn nuôi lợn của gia đình ông Lộc đều đạt trên 10 tỷ đồng/năm.

Mô hình trang trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Lộc được đánh giá là trang trại nuôi lợn nái công nghiệp đạt hiệu quả cao và an toàn sinh học. Việc xây dựng thành công mô hình trang trại chăn nuôi lợn nái theo quy trình khép kín này đáng để cho nhiều hộ dân học tập và làm theo. Nhận xét về mô hình nuôi lợn nái hiệu quả, ông Nguyễn Văn Tịnh, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết: "trang trại chăn nuôi của ông Nguyễn Huy Lộc đã thực hiện tốt chăn nuôi lợn theo quy trình khép kín và đảm bảo nuôi lợn an toàn sinh học, tạo sản phẩm sạch cho xã hội, đem lại hiệu quả kinh tế chăn nuôi góp phần nâng cao đời sống và không gây ô nhiễm môi trường ở nông thôn".

Theo Tạp chí KHCN&MT

 

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
Trang chủ Liên hệ Sơ đồ Site
na