Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Thời sự
Văn bản
Tuyên truyền
Thông tin CTTG
Khoa giáo
Giáo dục LLCT
Lịch sử Đảng
Văn hóa-Văn nghệ
Được cập nhật lúc : 03/07/2012 2:44 CH
Kỹ thuật xử lý môi trường ao nuôi, phòng trị bệnh cá vụ xuân hè năm 2012

Thời tiết miền Bắc từ tháng 4 hàng năm nhiệt độ không khí và nhiệt độ nước tăng dần, chuyển sang mùa hè có nhiều ngày nắng nóng kéo dài, các ao nuôi trồng thuỷ sản xuất hiện hiện tượng cá nổi đầu vào 4 – 6 giờ sáng gây ảnh hưởng đến sức khẻ của động vật thuỷ sản.

Nguyên nhân các hợp chất hữu cơ tồn dư (gồm thức ăn dư thừa, phân cá thải ra...) dưới đáy ao trong suốt những tháng mùa đông giá lạnh quá, khi nhiệt độ không khí và nhiệt độ nước tăng cao quá trình phân huỷ hợp chất hữu cơ diễn ra đồng loạt tiêu hao ô xy hoà tan trong nước cộng với động vật thuỷ sản hô hấp sử dụng ô xy do vậy xuất hiện hiện tượng thiếu ô xy hoà tan trong nước dẫn đến cá tôm bị nổi đầu hàng loạt, thậm chí cá có thể chết ở những ao nuôi có diện tích nhỏ, nuôi mật độ cao. Đồng thời một số vi khuẩn và ký sinh trùng có điều kiện phát triển tấn công xâm hại cơ thể cá, gây chết cá nuôi. Để khắc phục những hiện tượng trên, chúng tôi xin giới thiệu với bà con một số biện pháp kỹ thuật chủ yếu, giúp cho việc nuôi cá đạt hiệu quả cao sau đây:

Các giải pháp kỹ thuật chủ yếu

* Biện pháp xử lý nước ao nuôi

- Tăng cường thay nước mới vào ao nuôi, định kỳ 01 tuần/lần, mỗi lần thay 1/3 – ½ lượng nước trong ao
- Bơm nước vào thời điểm từ 4 – 6 giờ sáng đối với những ao có hiện tượng cá nổi đầu để tăng ô xy hoà tan vào nước;

- Dùng các loại chế phẩm sinh học chuyên ngành thuỷ sản xử lý môi trường ao nuôi để đẩy nhanh quá trình phân huỷ hợp chất hữu cơ tồn dư dưới đáy ao, hạn chế được hiện tượng cá nổi đầu gây chết cá;

* Dùng thuốc

Qua theo dõi vào tháng 4;5 hàng năm có hiện tượng cá Chép; Mè trắng; Trôi Ấn bị chết rải rác. Nguyên nhân do vi khuẩn thâm nhập, để hạn chế dịch bệnh các hộ dùng chế phẩm VICATO (Vạn Tiêu Linh) rắc xuống ao theo quy trình kỹ thuật hướng dẫn, định kỳ 01 tháng một lần (dùng vào đầu tháng 4 và đầu tháng 5).

Đối với cá Trắm cỏ dùng thuốc trộn vào thức ăn: Thuốc Tiên Đắc I hoặc thuốc KN 04 – 12, bổ sung thêm Vitamin C để phòng bệnh và tăng sức đề kháng cho cá.

* Đầu tư thức ăn:

Chọn thức ăn chất lượng cao cho ăn vừa đủ, hạn chế để dư thừa thức ăn trong ao nuôi.

Đối với cá rô phi lưu đông trong tháng 4;5 cá có tốc độ sinh trưởng khá nhanh (sinh trưởng bù) do vậy cần tăng cường thức ăn, xử lý môi trường để thu hoạch và cơ cấu vụ nuôi mới.

Thời điểm tháng 4;5 thời tiết thuận lợi do vậy các hộ nuôi trồng thuỷ sản nên tranh thủ thả giống cá rô phi đơn tính để nuôi lên cá thương phẩm.

Theo Tạp chí KHCN&MT

 

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
Trang chủ Liên hệ Sơ đồ Site
na