Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Thời sự
Văn bản
Tuyên truyền
Thông tin CTTG
Khoa giáo
Giáo dục LLCT
Lịch sử Đảng
Văn hóa-Văn nghệ
Được cập nhật lúc : 03/07/2012 2:47 CH
Khu giết mổ tập trung tại thành phố Hải Dương bảo đảm môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đầu tiên trên địa bàn xã Thạch Khôi, Thành phố Hải Dương. Ảnh Hải Đăng

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 3 cơ sở giết mổ lợn sữa xuất khẩu và 1.603 điểm giết mổ nhỏ lẻ nhưng chỉ có 872 cơ sở được kiểm soát giết mổ. Năm 2010 toàn tỉnh số gia súc, gia cầm kiểm soát trước khi đưa vào giết mổ là 5.316 con trâu, bò; 78.820 con gia cầm và 58.255 con lợn, chiếm khoảng 35,3% tổng số gia súc, gia cầm đưa vào mổ.

Trong đó, thành phố Hải Dương hiện có 13 chợ chính, một số chợ nhỏ và quầy bán lẻ rải rác, mỗi ngày người dân tiêu thụ khoảng 20 - 21 tấn thực phẩm thịt gia súc, gia cầm và hàng vạn con gia cầm sống, đặc biệt vào những ngày nghỉ và những ngày lễ, tết mức tiêu thụ càng tăng cao. Nguồn thực phẩm đều qua giết mổ tại các hộ gia đình, nhỏ lẻ phân tán từ nội và ngoại thành. Hầu hết gia súc, gia cầm đều chưa được các cơ quan chức năng kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các điểm giết mổ thường gây ra ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị.

Trước thực trạng đó đã đặt ra cho thành phố Hải Dương cần khẩn trương tổ chức lại công tác giết mổ gia súc, gia cầm từ phân tán nhỏ lẻ thành các điểm giết mổ tập trung giúp cho việc kiểm soát dịch bệnh được tốt hơn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Được UBND tỉnh Hải Dương cho phép năm 2009 Công ty cổ phần xây dựng thương mại Hoàng Long Habico đã triển khai đầu tư dự án xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn xã Thạch Khôi, thành phố Hải Dương.
Ngay sau khi được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt dự án trên diện tích mặt bằng là trên 28 nghìn m2, Công ty cổ phần xây dựng thương mại Hoàng Long Habico đã đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật với tổng số vốn lên tới 40 tỷ đồng. Đến nay cơ sở giết mổ đã hoàn thành xây dựng hai khu giết mổ gồm khu giết mổ gia súc và khu giết mổ gia cầm tập trung với diện tích 1200m2 mỗi khu với tổng kinh phí lên tới 30 tỷ đồng.

Hiện nay cơ sở có 18 công nhân làm việc 3 ca/ngày với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng. Công ty đã đầu tư 3 dây chuyền giết mổ hiện đại với mỗi dây chuyền trị giá hơn 200 triệu đồng của công ty Vinh Hoa (Thành phố Hồ Chí Minh) để phục vụ công tác mỗi ngày tại cơ sở giết mổ tập trung đã giết mổ được khoảng trên 160 – 170 con lợn, đặc biệt những ngày lễ, tết có thể lên tới 400 con lợn và hàng chục nghìn con gia cầm các loại. Theo ông Phạm Thế Thoại – Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Hải Dương thì: Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung của Công ty cổ phần xây dựng thương mại Hoàng Long Habico mỗi ngày giết mổ gần 200 con lợn cung cấp cho thành phố, đã qua kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y. Từ đó sẽ góp phần giảm dần tình trạng giết mổ nhỏ lẻ tại các hộ gia đình, thịt lợn từ các huyện, thị xã khi chuyển lên thành phố đều đã được cơ quan thú y kiểm soát chặt chẽ góp phần quản lý tốt dịch bệnh, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh môi trường và trật tự đô thị.

Để đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm công ty đã sử dụng nguồn nước của công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nước sạch Hải Dương (TNHH MTV) cho toàn bộ khu giết mổ với giá 12.500đồng/m3 . Hiện tại trung bình mỗi ngày cơ sở giết mổ tập trung sử dụng khoảng 60m3 nước. Nhằm đảm bảo các chỉ tiêu về môi trường trong khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung như bụi, tiếng ồn do thường xuyên có người, xe cộ đi lại với lượng lớn. Bên cạnh đó với lượng gia súc, gia cầm giết mổ lớn hàng ngày, lâu dài sẽ hình thành một lượng chất thải và mùi hôi tương ứng cần phải xử lý. Được sự tư vấn của Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương) công ty đã đầu tư hệ thống xử lý vệ sinh môi trường rộng 300m2 với 12 -13 ngăn bể lắng đọng trị giá hơn 7 tỷ đồng. Theo đó nước thải khi thải ra được hệ thống chắn rác (gom cát) chặn những chất thải rắn để Công ty TNHH MTV Môi trường đô thi thu gom hàng ngày đưa về nơi xử lý tập trung của thành phố để tránh ô nhiễm. Các chất thải như thịt, mỡ dư thừa được tập trung về khu xử lý riêng để không ảnh hưởng đến môi trường. Sau đó nước thải và chất thải nhỏ hơn được chảy vào bể gom xử lý rộng 1500m3, tại đây các loại chất thải sẽ được xử lý bằng hóa chất, tiếp đó nước thải và chất thải tiếp tục chảy vào bể lắng, sinh học kỵ khí, hiếu khí để tiếp tục xử lý bằng bể bùn và thiết bị thổi khí, rồi tiếp tục qua bể lắng, bể khử trùng. Sau khi xử lý, chất lượng nước thải thải ra môi trường đã đạt loại B theo QCVN 24:2009/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp).

Theo ông Phạm Cửu Long - Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng thương mại Hoàng Long Habico: Không gian trong cơ sở giết mổ tập trung được bố trí với các giải pháp nhằm tạo nên những không gian cảnh quan kiến trúc thống nhất hài hòa tiện dụng trong từng khu và toàn khu giết mổ. Xung quanh khu giết mổ, Công ty đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để trồng cây xanh đồng thời tạo cảnh quan tươi mát và sạch đẹp. Điều đặc biệt ở đây chính là hệ thống chiếu sáng luôn đảm bảo vì cơ sở thường xuyên hoạt động về đêm, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ cho cơ sở và nơi làm việc.
Thời gian tới, Công ty cổ phần xây dựng thương mại Hoàng Long Habico tiếp tục đầu tư hoàn thiện hơn nữa hệ thống xử lý vệ sinh môi trường và hoàn thành các hạng mục của hệ thống giết mổ hiện đại tại cơ sở. Đây là cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đầu tiên của tỉnh Hải Dương, mở ra hướng đi mới trong hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm, từng bước hạn chế và xóa bỏ hoàn toàn hoạt động giết gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trong các khu dân cư cũng như các chợ. Các cấp chính quyền cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền lợi ích của việc giết mổ tập trung nhằm đảm bảo kiểm soát tốt vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Theo Tạp chí KHCN&MT

 

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
Trang chủ Liên hệ Sơ đồ Site
na