Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Thời sự
Văn bản
Tuyên truyền
Thông tin CTTG
Khoa giáo
Giáo dục LLCT
Lịch sử Đảng
Văn hóa-Văn nghệ
Được cập nhật lúc : 11/09/2012 8:07 SA
Chăm sóc, bảo vệ phong lan trong mùa nắng nóng

 

Ông Nguyễn Thanh Xuân ở phố Phạm Ngũ Lão đang chăm sóc hoa phong lan Vũ Nữ. Ảnh Huyền Trang

Là loài hoa đẹp và thơm, được mệnh danh là " bà Chúa của các loài hoa", cây phong lan ( họ Orchidae, lớp một lá mầm Manocotylae) có giá trị mỹ quan sinh vật cảnh và kinh tế cao, đã được nhiều người chơi hoa mến mộ và đưa vào bộ sưu tập trong vườn cảnh gia đình.

Song do không nắm vững đặc tính sinh học và chưa nhiều kinh nghiệm ươm trồng nên nhiều giống phong lan quý hiếm như Ngọc điềm nghinh xuân, Hài cô Tấm, Vanda, Catleya... đều " không thui cũng chột" gây thiệt hại lớn về mỹ quan và kinh tế cho chủ nhân, nhất là trong điều kiện khí hậu nắng nóng đi cùng mưa to, giông bão mùa hè.

Những người trồng lan giàu kinh nghiệm thường chủ động chăm sóc và bảo vệ thực vật cho phong lan như sau:

- Phải cố định gốc giúp liên kết chặt chẽ với giá thể ( lồng lan hoặc đoạn cây gỗ không nhựa mủ, nguyên vỏ, đang hoai mục, tốt nhất là "gắn" vào thân, dười cành la của cây ăn quả, cây lấy gỗ tạo môi trường tự nhiên)

- Tuyệt đối không bón đạm cho hoa

- Phải luôn giữ ẩm độ cần thiết cho bộ rễ của lan ( rễ lan khí sinh hút hơi ẩm từ không khí và mặt ngoài giá thể). Nên dùng dây truyền dịch ( nhỏ giọt) nối với chai nhựa ( dễ quan sát) để cấp nước lâu dài cho gốc và rễ lan.

- Tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào lồng lan, nhất là nắng quái chiều, vì lan sẽ bị mất nước, rối loạn trao đổi chất dẫn đến " chết sinh lý không hồi phục" nếu nhiệt độ trên 350C kéo dài vài ba ngày. Tốt nhất cho lan hưởng bóng râm ( ánh áng tán xạ, khúc xạ, khuếch tán).

- Loại bỏ ngay những lá, rễ đã hết chức năng sống để hạn chế tự kỷ sinh và xâm nhập dịch hại.

Theo Tạp chí KHCN&MT

 

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
Trang chủ Liên hệ Sơ đồ Site
na