Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Thời sự
Tin hoạt động TG
Văn bản
Tuyên truyền
Thông tin CTTG
Khoa giáo
Giáo dục LLCT
Lịch sử Đảng
Văn hóa-Văn nghệ
Được cập nhật lúc : 09/04/2019 7:53 SA
Tăng tỷ lệ rác được xử lý bằng công nghệ thân thiện với môi trường

Chiều 8.4, đồng chí Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với UBND tỉnh về công tác quản lý chất thải rắn.

Đồng chí Nguyễn Anh Cương, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

Đồng chí Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường phát biểu kết luận buổi làm việc
Sau khi kiểm tra hoạt động của các nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại khu liên hiệp xử lý rác thải Việt Hồng (Thanh Hà) và nghe báo cáo của UBND tỉnh về công tác quản lý chất thải rắn trên địa bàn, Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đánh giá cao sự quyết liệt và những cố gắng của Hải Dương trong quản lý nhà nước về môi trường nói chung, quản lý chất thải rắn nói riêng. Hiện nay, chất thải rắn là vấn đề nóng, tương đối nhạy cảm nên Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập các đoàn công tác để rà soát thực trạng thu gom, xử lý chất thải rắn trong toàn quốc nhằm phát hiện, khắc phục những bất cập để đưa ra mô hình phù hợp trong xử lý chất thải rắn. Đối với Hải Dương, Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường đề nghị công tác xử lý chất thải rắn phải phù hợp với lộ trình của Chính phủ theo hướng giảm dần tỷ lệ rác chôn lấp, tăng tỷ lệ rác được xử lý bằng công nghệ thân thiện với môi trường; tham mưu cho Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc xây dựng công nghệ xử lý rác phù hợp với khả năng tài chính và thực tiễn phát sinh rác thải của Việt Nam. Việc xây dựng khung giá phù hợp sẽ thu hút các nhà đầu tư có công nghệ xử lý rác tiên tiến, thân thiện với môi trường.

Đồng chí Võ Tuấn Nhân (thứ hai bên phải), Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra hoạt động của các nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Việt Hồng (Thanh Hà)
Hải Dương đang triển khai xây dựng dự án xử lý rác thải sinh hoạt kết hợp phát điện. Đây là công nghệ ưu việt hiện nay, vừa góp phần giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường vừa có thêm nguồn năng lượng cho phát triển. Vì vậy, UBND tỉnh Hải Dương cần tăng cường đối thoại, tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân đồng tình để thực hiện dự án nhằm giải quyết tận gốc tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra. Thời gian tới, Hải Dương cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, nhất là việc phân loại rác tại nguồn, hạn chế, tiến tới không dùng túi nilon góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Theo quy hoạch quản lý chất thải rắn đã được UBND tỉnh phê duyệt, toàn tỉnh có 6 khu xử lý chất thải rắn tập trung cấp vùng với công nghệ chủ yếu là đốt có thu hồi năng lượng, tái chế, sản xuất phân hữu cơ và chôn lấp. Hiện tại, mới có 3 nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt đang hoạt động tại các xã Việt Hồng (Thanh Hà) và Tráng Liệt (Bình Giang) với công suất thiết kế khoảng 450 tấn/ngày đêm.

Theo Báo HD

In trang Quay lại Lên trên
Trang chủ Liên hệ Sơ đồ Site
na