Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Thời sự
Tin hoạt động TG
Văn bản
Tuyên truyền
Thông tin CTTG
Khoa giáo
Giáo dục LLCT
Lịch sử Đảng
Văn hóa-Văn nghệ
Được cập nhật lúc : 08/02/2017 3:01 CH 
Quy chế thi và xét tuyển năm 2017 có nhiều điểm mới thuận lợi cho thí sinh 

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2017 với nhiều điểm mới. Theo đó, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 sẽ được tổ chức theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục-đào tạo, trong đó, đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) theo hướng giảm áp lực, giảm tốn kém, nhưng kết quả vẫn bảo đảm độ tin cậy để xét tốt nghiệp và làm căn cứ cho các trường ĐH, CĐ sử dụng trong tuyển sinh.

Để thí sinh lưu ý và hiểu rõ hơn về những điểm mới trong quy chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có những phân tích sâu hơn về những điểm mới so với quy định của năm trước và đưa ra những lưu ý để tránh nhầm lẫn và bỡ ngỡ cho thí sinh cũng như các trường khi thực hiện.

* Những điểm thí sinh cần lưu ý trong kỳ thi THPT năm 2017
Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2017 sẽ tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT.
Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp; thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.
Năm nay là năm đầu tiên tổ chức các bài thi tổ hợp, bởi vậy thí sinh cần lưu ý, khi đăng ký dự thi, thí sinh cần đăng ký môn thi tự chọn khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội dùng để xét tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, quy chế mới cho phép và khuyến khích học sinh ngoài thi các bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) thì có thể đăng ký thi cả 2 bài thi tự chọn (khoa học tự nhiên và khoa học xã hội) này để tăng thêm cơ hội xét tuyển vào ĐH, CĐ bởi với bài thi nào có kết quả cao hơn sẽ được lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp, như vậy cũng tạo sự khuyến khích các em học tập toàn diện hơn. Nhưng thí sinh cần lưu ý các môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp phải có cùng một mã đề thi, do đó, thí sinh cần kiểm tra mã đề thi trước khi làm bài...
Đặc biệt, trong quy chế năm 2017 nói rõ nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 12, giúp thí sinh yên tâm học tập và ôn luyện. Để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới, thí sinh cần chú ý học tập, ôn luyện trong chương trình quy định ở lớp 12, không học tủ, học lệch, không học thêm tràn lan. Thí sinh cần tham khảo đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố để có định hướng ôn tập đạt kết quả cao.
Kỳ thi năm 2017 được tổ chức trong 2,5 ngày, thời gian thi sẽ được đẩy lên sớm hơn so với những năm trước. Cụ thể, kỳ thi sẽ được tổ chức từ ngày 21-6 đến ngày 24-6-2017.
Điểm khác biệt khi đăng ký dự thi năm nay so với năm 2016 là thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi. Để có thể đăng ký xét tuyển đúng, thí sinh cần tham khảo thông tin tuyển sinh của các trường trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và trang thông tin điện tử của các trường. Ngoài ra, thí sinh cũng cần lưu ý các quy định: được đăng ký không hạn chế số ngành, số trường và các nguyện vọng được xếp thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới (từ 1 đến n). Việc đăng ký dự thi nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu của kỳ thi. Dữ liệu này được sử dụng để xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ. Do vậy các thí sinh cần lưu ý và hiểu rõ quy chế thi để đăng ký dự thi kịp thời, chính xác.

* Về quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy 2017
- Xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng: Năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn tiếp tục xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Từ năm 2018 trở đi, khi các trường đã công khai đầy đủ và chuẩn xác các thông tin theo quy định của Quy chế này, mỗi trường sẽ tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho trường mình.
- Không giới hạn số nguyện vọng đăng ký: Theo quy chế tuyển sinh mới ban hành, thí sinh được đăng ký vào các trường ĐH, CĐ không giới hạn số nguyện vọng, số trường, nhưng có sự sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Trong đợt 1, đối với từng trường, ngành thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký. Đối với mỗi thí sinh, nếu đăng ký vào nhiều trường/ngành, việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng. Nếu có các thí sinh bằng điểm xét tuyển, ở cuối danh sách sẽ xét trúng tuyển đối với thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng ưu tiên cao hơn và theo các điều kiện phụ mỗi trường đã thông báo.
Đặc biệt, sau khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trong thời hạn quy định và được xét trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký. Trong các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển theo quy định của trường. Khi trúng tuyển, thí sinh phải xác nhận nhập học trong thời hạn quy định bằng cách gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi đến trường qua đường chuyển phát nhanh hay nộp bằng phương thức khác do trường quy định. Quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học được xem như từ chối nhập học và trường được xét tuyển thí sinh khác bổ sung. Việc xét tuyển bổ sung có thể được thực hiện một lần hay nhiều lần. Kết thúc mỗi đợt xét tuyển, điểm trúng tuyển, danh sách thí sinh trúng tuyển sẽ được công bố trên trang thông tin điện tử của trường và trên phương tiện thông tin đại chúng.
- Đối với các trường, điểm mới quan trọng nhất là có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm. Bên cạnh đó, theo quy chế mới ban hành, các trường ĐH phải xây dựng đề án tuyển sinh báo cáo với Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó, phải công khai thông tin của nhà trường về điều kiện bảo đảm chất lượng về cơ sở vật chất (phòng học, phòng thực hành/thí nghiệm và các trang thiết bị chính yếu, học liệu), về đội ngũ giảng viên cũng như quy mô đào tạo... Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tạo điều kiện để các trường được tự nguyện phối hợp thành nhóm trường để thực hiện việc xét tuyển.
Để giảm lượng thí sinh ảo, danh sách thí sinh trúng tuyển của các trường sẽ được nhập lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo để hệ thống tự động loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh và giữ lại nguyện vọng cao nhất cho thí sinh. Cổng thông tin tuyển sinh sẽ hỗ trợ thí sinh và các trường trong công tác tuyển sinh, bao gồm các thông tin về: Chỉ đạo điều hành công tác tuyển sinh; cơ sở dữ liệu về kết quả kỳ thi THPT quốc gia; đề án tuyển sinh/điều kiện tuyển sinh của các trường; hệ thống nhập dữ liệu thống kê nguyện vọng của thí sinh và các thông tin khác cần thiết cho công tác tuyển sinh.
Theo quy chế mới được ban hành, đối với các trường, ngành năng khiếu có thể không sử dụng kết quả thi THPT để tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 mà xét tuyển học bạ hoặc tổ chức thi riêng. Đối với phương án xét tuyển bằng học bạ, vẫn đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào là điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6,0 đối với trình độ đại học (theo thang điểm 10). Trường ĐH đóng tại các tỉnh biên giới, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn có thể xét tuyển các thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp THPT tại các tỉnh, địa phương này ở mức thấp hơn 0,5 điểm./.

 

In trang Quay lại Lên trên
Trang chủ Liên hệ Sơ đồ Site