Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Thời sự
Tin hoạt động TG
Văn bản
Tuyên truyền
Thông tin CTTG
Khoa giáo
Giáo dục LLCT
Lịch sử Đảng
Văn hóa-Văn nghệ
Được cập nhật lúc : 09/03/2017 9:11 SA 
Khẩn trương phòng chống dịch cúm gia cầm 

Hiện Trung Quốc đã xảy ra nhiều ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao như cúm A/H5N2, A/H5N8, A/H7N9, nguy cơ virus cúm xâm nhiễm vào nước ta rất cao.Gia đình ông Nguyễn Quốc Vinh ở thị trấn Nam Sách phun thuốc khử trùng toàn bộ trang trại
 và khu vực xung quanh để tiêu hủy mầm bệnh tồn tại trong môi trường

Người nuôi chủ động

Trang trại của ông Nguyễn Quốc Vinh ở thị trấn Nam Sách rộng 5.000 m2 nuôi khoảng 20.000 con gà đẻ và 8.000 gà hậu bị. Trang trại được xây khép kín với nhiều thiết bị hiện đại như máng ăn, nước uống... với tổng mức đầu tư khoảng 10 tỷ đồng. Ông Vinh cho biết gà trước khi được đưa vào nuôi đều uống thuốc bổ và được tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ. Mỗi tuần một lần, ông phun thuốc tiêu độc, khử trùng toàn bộ chuồng trại; hạn chế cho người lạ vào trang trại để tránh lây lan mầm bệnh từ bên ngoài. Mặc dù vậy ông vẫn không khỏi lo lắng khi nghe thông tin cúm gia cầm đang bùng phát tại Trung Quốc, một số tỉnh, thành phố trong nước và trong tỉnh.

Anh Trương Minh Hùng, chủ trang trại nuôi 10.000 con gà ở thôn Bằng Bộ, xã Cao Thắng (Thanh Miện) cũng đang thực hiện nhiều biện pháp để phòng chống cúm gia cầm. Do trang trại nằm giáp ranh với tỉnh Hưng Yên nên anh hạn chế cho người ra vào trang trại, nhất là người lạ. "Mấy hôm trước nghe thông tin bên Hưng Yên có hiện tượng gia cầm ốm chết do bệnh tụ huyết trùng, gia đình rất lo lắng. Trước đây, tôi phun thuốc khử trùng toàn trang trại định kỳ mỗi tuần 1 lần, nhưng hiện nay cứ 2 ngày tôi phun thuốc, rắc vôi bột xung quanh chuồng và tăng lượng thuốc bổ vào thức ăn, nước uống để gà có thể phòng được nhiều bệnh khác", anh Hùng nói.

Nguy cơ dịch lây lanTrang trại của gia đình ông Mạc Văn Duẩn ở thôn Cao Đôi, xã Hợp Tiến (Nam Sách) thường xuyên
 được kiểm tra để kịp thời phát hiện nếu gà có dấu hiệu  bị bệnh

Hiện dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại 7 tỉnh, làm hơn 35.000 con gia cầm mắc bệnh và phải tiêu hủy. Nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Một số chủng virus cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam như A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8 cũng có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là ở các địa bàn giáp ranh.

UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm, đặc biệt lưu ý những địa phương đã xảy ra ổ dịch cũ, phát hiện sớm gia cầm ốm, chết bất thường. Đối với gia cầm nghi ngờ mắc bệnh cúm thì lấy mẫu xét nghiệm xác định nguyên nhân bệnh. Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát vận chuyển, buôn bán gia cầm sống và sản phẩm gia cầm nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm những trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không có nguồn gốc rõ ràng. Vận động người chăn nuôi chỉ mua gia cầm giống từ các cơ sở có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã phối hợp với các ngành liên quan xây dựng phương án phòng chống dịch cúm gia cầm, chuẩn bị đầy đủ vaccine, vật tư cần thiết khi có dịch phát sinh trên địa bàn. Chi cục Thú y tỉnh phối hợp với các ngành như công an, quản lý thị trường... kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm.

Ông Nguyễn Minh Đức, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết ngoài kiểm soát tình hình gia cầm trên địa bàn tỉnh thì Trạm Thú y các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường tuyên truyền để người chăn nuôi nắm được tình hình và chủ động phòng chống dịch bệnh. Các loại gia cầm và các sản phẩm gia cầm khi đưa vào tiêu thụ trên địa bàn tỉnh phải có nguồn gốc rõ ràng và có giấy kiểm dịch an toàn của cơ quan thú y tại địa phương đó.

Theo Báo HD

In trang Quay lại Lên trên
Trang chủ Liên hệ Sơ đồ Site