Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Thời sự
Tin hoạt động TG
Văn bản
Tuyên truyền
Thông tin CTTG
Khoa giáo
Giáo dục LLCT
Lịch sử Đảng
Văn hóa-Văn nghệ
Được cập nhật lúc : 10/02/2017 1:47 CH
Kỳ Thi THPT quốc gia 2017: Học sinh sẽ bớt áp lực

Giảm bớt thời gian chờ đợi, chỉ còn một cụm thi, được đăng ký nhiều nguyện vọng... là những thay đổi giúp thí sinh cảm thấy nhẹ nhõm hơn trước kỳ thi THPT quốc gia năm nay.Các trường THPT đều tổ chức kiểm tra, thi thử cho học sinh lớp 12 theo hình thức trắc nghiệm

Thêm cơ hội trúng tuyển

Em Vũ Quốc Anh, học sinh lớp 12A, Trường THPT Nguyễn Du (TP Hải Dương) dự định sẽ đăng ký xét tuyển vào đại học theo khối A nên đã chuyên tâm học 3 môn toán, vật lý, hóa học từ lớp 10. Theo quy chế thi THPT quốc gia 2017, các thí sinh được quyền chọn 1 trong 2 tổ hợp khoa học xã hội, khoa học tự nhiên hoặc cả 2 tổ hợp để xét tốt nghiệp THPT. Khi quy chế được ban hành, Quốc Anh có ý định đăng ký thi cả 2 tổ hợp các môn thi để tăng cơ hội tốt nghiệp THPT. "Em học các môn tự nhiên tốt hơn nhưng vẫn muốn đăng ký thi cả 2 bài khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Điểm bài nào cao hơn thì sẽ dùng để xét tốt nghiệp. Trong 3 môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân thì em sẽ tích cực học lý thuyết môn lịch sử là có thể làm bài tốt", Quốc Anh nói.

Quy định thí sinh được thi 2 bài thi để lấy điểm cao hơn xét tốt nghiệp giúp các thí sinh như em Quốc Anh có thêm cơ hội đỗ tốt nghiệp THPT với số điểm cao nhất có thể. Tuy nhiên, không có nhiều học sinh muốn thi cả 2 bài tổ hợp vì sẽ phải ôn tập nhiều hơn trong khi thời gian từ nay đến khi thi chỉ còn hơn 4 tháng. Ngoài "thi 2 lấy điểm 1" để tăng khả năng đỗ tốt nghiệp, các thí sinh năm nay còn có nhiều cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hơn khi không bị giới hạn số lượng các nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Em Nguyễn Hồng Công, học sinh lớp 12G, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Hải Dương) đánh giá: "Mỗi ngành học đều có nhiều trường để lựa chọn nhưng điểm chuẩn của các trường khác nhau nên việc được đăng ký nhiều nguyện vọng giúp chúng em theo đuổi được ngành học mình yêu thích. Lần đầu tiên đăng ký nguyện vọng, em sẽ đăng ký theo thứ tự từ trường lấy điểm cao đến những trường lấy điểm thấp hơn". Công tin rằng với những bạn tìm hiểu kỹ về chuyên ngành mình muốn theo học thì trong kỳ thi năm nay các bạn sẽ dễ dàng trúng tuyển đúng nguyện vọng hơn những năm trước. Các thí sinh cũng có thể đăng ký nhiều ngành trong cùng một trường đại học. Những quy định mới này cùng lộ trình năm 2018 Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) sẽ bỏ điểm sàn đại học, cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học của học sinh đang ngày càng nhiều hơn.

Tâm lý vững vàng hơn

Theo lịch thi do Bộ GDĐT công bố mới đây, kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ diễn ra từ ngày 22 tới 24-6 với 5 buổi thi. Như vậy, thời gian thi năm nay giảm bớt 1,5 ngày so với năm 2016 do số lượng bài thi giảm từ 8 bài xuống còn 5 bài. Với lịch thi như vậy, sẽ không còn cảnh các thí sinh phải chờ đợi 1-2 ngày giữa các môn thi như năm trước. Em Vương Kiều Trang, học sinh lớp 12A, Trường THPT Hồng Quang (TP Hải Dương) nhận xét: "Kỳ thi rút ngắn lại sẽ giúp thí sinh đỡ phải chờ đợi, bớt căng thẳng nên tâm lý sẽ tốt hơn. Em thấy thời điểm thi năm nay sớm hơn  năm trước 1 tuần cũng hợp lý. Đến lúc đó chúng em đã học và ôn thi xong hết chương trình rồi". Lịch thi năm nay được công bố sớm hơn gần 2 tháng cũng là sự thay đổi được nhiều thí sinh đánh giá cao, giúp các em sớm có những hình dung cụ thể về kỳ thi.Học sinh lớp 12A, Trường THPT  Nguyễn Du (TP Hải Dương) trong giờ ôn tập môn toán

Theo quy chế thi năm nay, mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ chỉ có 1 cụm thi do Sở GDĐT chủ trì, không chia làm 2 cụm dành cho thí sinh chỉ thi tốt nghiệp và thí sinh thi đại học, cao đẳng như năm 2016. Việc gộp 2 cụm thi thành 1 khiến các thí sinh cảm thấy thoải mái hơn, không bị phân biệt giữa thí sinh thi đại học và thí sinh chỉ thi tốt nghiệp. Hiện Bộ GDĐT chưa có hướng dẫn cụ thể về việc bố trí các điểm thi tại các địa phương song nhiều khả năng là trong kỳ thi năm nay thí sinh ở các huyện không phải thi tập trung tại TP Hải Dương. Đây là điều nhiều phụ huynh đang mong chờ. Ông Nguyễn Đình Hiền ở thôn  Phạm Xá 1, xã Tuấn Hưng (Kim Thành) có con gái đang học lớp 12 bày tỏ: "Tuy từ nhà tôi lên TP Hải Dương không quá xa nhưng có những đoạn hay tắc nghẽn giao thông, nhiều phương tiện qua lại, không tiện lợi nếu phải đưa đón cháu đi thi hằng ngày. Ở trọ thì điều kiện không tốt bằng ở nhà. Vì thế, tôi hy vọng năm nay các cháu được thi ngay tại huyện, trường nào thi trường đó hoặc cả huyện thi tại một điểm cũng vẫn thuận lợi hơn".

Những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 được sửa đổi theo hướng thuận lợi hơn cho thí sinh. Nhưng việc thay đổi luôn diễn ra ở thời điểm sát nút khiến các trường rất vất vả trong bố trí chương trình ôn tập. Các trường THPT đều mong muốn Bộ GDĐT có một quy chế ổn định cho các năm để giáo viên, học sinh yên tâm hơn trong việc dạy và học.

Theo Báo HD

In trang Quay lại Lên trên
Trang chủ Liên hệ Sơ đồ Site
na