Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Thời sự
Tin hoạt động TG
Văn bản
Tuyên truyền
Thông tin CTTG
Khoa giáo
Giáo dục LLCT
Lịch sử Đảng
Văn hóa-Văn nghệ
Được cập nhật lúc : 08/01/2016 8:48 SA
Công tác tuyên truyền của Hội Nông dân tỉnh: Nhìn lại một năm

Năm 2015 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, của Hội như kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 40 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 85 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam, đồng thời cũng là năm diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII.

Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tỉnh ủy Hải Dương, định hướng, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về công tác tuyên truyền, đã xây dựng chương trình công tác trọng tâm, chỉ đạo, hướng dẫn Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố và cơ sở tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Nghị quyết, chương trình, nhiệm vụ của Hội Nông dân các cấp thông qua các hội nghị tuyên truyền, phổ biến, sinh hoạt chi, tổ Hội được 7.903 buổi cho 640.413 lượt người dự; Phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh và các cơ quan chức năng cấp huyện và cơ sở tổ chức trợ giúp pháp lý cho hội viên nông dân được 147 buổi cho 11.879 lượt người dự. Đặc biệt, tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII được 549 buổi cho 63.429 lượt người dự.

 

Đ/c Vũ Văn Khanh, Chủ tịch HND xã Hà Kỳ, huyện Tứ Kỳ tham dự Hội thi tuyên truyền viên giỏi toàn quốc đạt giải khuyến khích

Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, hội viên nông dân về tư tưởng tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh, học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng đời sống mới; trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh” trong sinh hoạt chi, tổ Hội ở cơ sở năm 2015. Kết quả các chi, tổ Hội đã tổ chức được 1.178 buổi sinh hoạt với 110.955 lượt cán bộ, hội viên tham dự. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 02 của BCH Hội Nông dân tỉnh khóa VII về “Thực hành tiết kiệm giúp nông dân nghèo”, nhân dịp tết Ất Mùi, cùng với các nguồn quỹ khác các cấp Hội đã trích từ quỹ “Tiết kiệm giúp nông dân nghèo” tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng 1.318 suất quà trị giá trên 330 triệu đồng cho các đối tượng chính sách, hộ nông dân nghèo. Điển hình như các cấp Hội Nông dân huyện Gia Lộc tặng 227 suất quà, các cấp HND huyện Tứ Kỳ tặng 142 suất, các cấp HND huyện Nam Sách tặng 119 suất…Riêng Hội Nông dân tỉnh tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng 140 suất quà trị giá 60 triệu đồng cho các hộ gia đình nông dân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, các cấp Hội đã tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng gần 300 suất quà trị giá gần 45 triệu đồng cho các con em nông dân lên đường nhập ngũ. Nhân dịp 14/10, các cấp HND trong tỉnh đã trích từ quỹ “ tiết kiệm giúp nông dân nghèo” thăm hỏi, động viên và tặng 1.097 suất quà, trị giá 274 triệu đồng cho các hộ nông dân nghèo. Các huyện làm tốt như các cấp HND Thành phố Hải Dương tặng 73 suất quà, trị giá 18,1 triệu đồng. Các cấp HND huyện Ninh Giang tặng 66 suất quà, trị giá 9 triệu đồng. Các cấp HND huyện Gia Lộc tặng 120 suất quà, trị giá 14,5 triệu đồng, đồng thời vận động cán bộ, hội viên nông dân và hộ SXKD giỏi trong huyện ủng hộ 62 triệu và 100 ngày công xây dựng 02 nhà “Mái ấm nông dân” cho hội viên nông dân xã Đức Xương, Gia Xuyên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hỗ trợ tiền 7 triệu đồng cho hộ hội viên xã Thống Kênh; 01 công trình nước sạch trị giá 5 triệu đồng ở xã Phương Hưng. Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Hải Dương hỗ trợ xây 8 ngôi nhà cho hội viên nông dân nghèo huyện Bình Giang và hoàn thiện hồ sơ xây dựng 10 ngôi nhà cho hội viên nông dân nghèo huyện Kim Thành.

Thực hiện hoạt động phối hợp với Đài PT-TH tỉnh, Báo Hải Dương nhằm tuyên truyền về các phong trào, hoạt động công tác Hội năm 2015. Hội Nông dân các cấp thường xuyên phối hợp với Đài PT-TH tỉnh đưa 163 lần tin bài, phóng sự, trong đó có 97 lần phát tin và 66 lần phát các bài, phóng sự phản ánh hoạt động Hội, các phong trào thi đua ở cơ sở. Đặc biệt, phối hợp với Đài PT-TH tỉnh, công ty TNHH Thạch rau câu Long Hải tổ chức chương trình truyền hình thực tế “Đồng hành thoát nghèo” với tổng số 52 hộ nông dân nghèo (mỗi hộ được hỗ trợ vốn 15 triệu), dự kiến năm 2016 chương trình “Đồng hành thoát nghèo” vẫn tiếp tục thực hiện ở 6 huyện còn lại trong tỉnh. Đồng thời ký chương trình phối hợp với Đài PT-TH tỉnh, xây dựng chuyên mục “Nhịp cầu nhà nông” phát sóng thứ 3 tuần đầu hàng tháng trên sóng Đài PT-TH tỉnh trong năm 2016.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh, các cấp Hội đã xây dựng kế hoạch, tổ chức thành công Hội nghị biểu dương “Nông dân điển hình tiên tiến” lần thứ IV giai đoạn 2010-2015. Đã có 98,7% cơ sở, 9/12 huyện, thị xã, thành phố tổ chức Hội nghị ở cấp mình. Tại Hội nghị cấp tỉnh, đã có 86 đại biểu ưu tú trên các lĩnh vực cán bộ Hội tiêu biểu, hộ SXKD giỏi có thành tích đóng góp trong phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào văn hóa, văn nghệ - thể dục thể thao, quốc phòng - an ninh được vinh danh. Hội nghị đã lựa chọn 7 đại biểu tham dự Hội nghị nông dân điển hình tiên tiến toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IV và 9 đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Hải Dương.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về tổ chức, triển khai Cuộc vận động ủng hộ kinh phí tôn tạo, tu sửa di tích lịch sử HND Việt Nam. Sau 03 tháng phát động và tập trung chỉ đạo, đến ngày 10/6/2015 cán bộ, hội viên trong toàn tỉnh đã đóng góp được gần 300 triệu đồng, trong đó cán bộ, công chức, viên chức cơ quan HND tỉnh đóng góp được 2.150.000 đồng. HND tỉnh đã chuyển toàn bộ số tiền trên về Trung ương Hội góp phần cùng hội viên nông dân cả nước tôn tạo, tu sửa di tích lịch sử của Hội Nông dân Việt Nam.

Nhằm nâng cao kiến thức, phương pháp công tác Hội, kỹ năng tuyên truyền, kỹ năng vận động quần chúng, xử lý tình huống xảy ra trong thực tiễn hoạt động của Hội Nông dân cơ sở, đồng thời đánh giá được thực trạng hoạt động tuyên truyền và chất lượng đội ngũ tuyên truyền viên cấp cơ sở, từ đó có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ năng lực, kỹ năng cho đội ngũ tuyên truyền viên. Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức Hội thi Tuyên truyền viên giỏi cấp tỉnh năm 2015, với sự tham gia của 12 thí sinh tiêu biểu đại diện cho cán bộ Hội ở 259 cơ sở trong tỉnh. Trải qua các phần thi khá sôi nổi, các thí sinh đã thể hiện được khả năng thuyết trình, năng khiếu hát, ngâm thơ.. của mình. Ban Tổ chức đã lựa chọn được thí sinh đi tham dự Hội thi Tuyên truyền giỏi toàn quốc năm 2015, khu vực phía Bắc và đoạt giải Khuyến khích.

Thực hiện chương trình phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo HND các cấp tổ chức giải bóng chuyền “Bông lúa vàng” tỉnh Hải Dương lần thứ X năm 2015 từ cấp cơ sở đến tỉnh. Đối với cấp huyện và cơ sở, cơ bản đã tổ chức đúng theo kế hoạch và điều lệ đã ban hành. Đã có 157 cơ sở Hội tổ chức giải cấp cơ sở với 4.682 VĐV là hội viên, nông dân tham dự. Có 9/12 HND huyện, thị xã, thành phố tổ chức giải cấp huyện với 51 đội bóng và 682 VĐV đến từ các cơ sở Hội về tham dự. Giải cấp tỉnh có 180 VĐV, HLV của 12 đội về tham dự, đạt kết quả tốt với giải nhất thuộc về đội bóng chuyền HND thị xã Chí Linh, giải nhì cho đội bóng chuyền huyện Thanh Miện và giải ba cho đội bóng chuyền Tp Hải Dương.

Trong 2 ngày, 21-22/12/2015, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 3 năm phong trào SXKD giỏi giai đoạn 2013-2015 và trưng bày sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu. Tham gia có 20 gian hàng của HND 12 huyện, thị xã, thành phố và 7 gian hàng của các Công ty, Doanh nghiệp và đặc biệt với sự tham gia trưng bày có gian hàng của HND tỉnh Hưng Yên. Đây là dịp biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các gương tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu của phong trào; Qua đó tiếp tục khơi dậy tiềm năng, cổ vũ sức mạnh nội lực to lớn của nông dân, tạo động lực mạnh mẽ cho phong trào phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015-2020. Nét mới trong Hội nghị năm nay đó là phần trưng bày các gian hàng để giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu  của các địa phương trong toàn tỉnh.

Nhìn lại một năm công tác tuyên truyền của Hội Nông dân các cấp đã được nâng cao, từng bước đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức, giúp hội viên nông dân hiểu biết và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, từ đó thực hiện tốt nhiệm vụ của hội viên tham gia xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Ban Tuyên huấn Hội Nông dân tỉnh

 

In trang Quay lại Lên trên
Trang chủ Liên hệ Sơ đồ Site
na