Skip navigation links
Trang chủ
Tin trong nước
Tin trong Tỉnh
Văn bản
Được cập nhật lúc : 11/09/2013 8:25 SA
Hải Dương hướng về biển đảo
Ở nơi hải đảo xa xôi, những người con của quê hương Hải Dương luôn chắc tay súng giữ gìn từng tấc đất của Tổ quốc...


Triển lãm “Biển đảo và người chiến sĩ hải quân Hải Dương với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”
 tại Bảo tàng tỉnh thu hút sự chú ý của đông đảo người dân .
Ảnh: Thiện Tín

Tăng cường tuyên truyền

Thời gian qua, các ngành, các cấp, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về biển, đảo. Trung tuần tháng 8 - 2013, cùng với cả nước, Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh đã phát động cuộc thi “Tìm hiểu về Luật Biển Việt Nam 2012”. Cuộc thi được tổ chức ở cấp tỉnh và huyện. Mọi tổ chức, cá nhân cư trú, sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh đều được tham gia cuộc thi. Ban Tổ chức khuyến khích người dự thi sưu tầm tranh, ảnh minh họa, những câu chuyện về biển đảo có tính giáo dục sâu sắc. Cũng trong tháng 8 - 2013, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh đã phát động 100% cán bộ, đoàn viên thanh niên lực lượng vũ trang tỉnh tham gia cuộc thi viết “Tuổi trẻ với tình yêu biển đảo quê hương” do Tạp chí Thanh niên tổ chức. Qua cuộc thi nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; nâng cao ý thức, tình yêu, trách nhiệm cho đoàn viên thanh niên về tầm quan trọng của biển và hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để giúp cho cán bộ và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ có cái nhìn toàn diện và hiểu sâu sắc hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo, về truyền thống anh hùng của Hải quân Nhân dân Việt Nam, sự quan tâm, chỉ đạo và những hoạt động cụ thể của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Dương góp phần giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, từ ngày 16 - 8 đến 3 - 9, Bảo tàng tỉnh tổ chức trưng bày chuyên đề “Biển đảo và người chiến sĩ hải quân Hải Dương với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”. Với hơn 400 tài liệu, hiện vật, hình ảnh lịch sử lần đầu tiên được giới thiệu tại Hải Dương, cuộc triển lãm được chia làm 2 chủ đề lớn. Chủ đề “Biển, đảo và người chiến sĩ hải quân” và “Hải Dương với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc". Triển lãm đã thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân đến tham quan.

Những năm qua, Báo Hải Dương, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Hội Văn học nghệ thuật, Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng cũng đăng tải nhiều tin, bài, chiếu phim tài liệu giới thiệu về biển đảo. Các cấp bộ đoàn, đội của tỉnh tổ chức hàng trăm buổi sinh hoạt về chủ đề “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, “Vì các chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo”, “Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương”… để giáo dục tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ.

Chung sức

Tuy là tỉnh không có biển, đảo nhưng trong kháng chiến, Hải Dương vẫn có hàng nghìn người tham gia chiến đấu tại các vùng biển, đảo của Tổ quốc. Tiêu biểu là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Xuân Sênh (xã Duy Tân, huyện Kinh Môn); Trung tướng Phạm Ngọc Minh, nguyên Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân (xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành); Thiếu tướng Trần Văn Khoái, nguyên Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân (xã Ngô Quyền, huyện Thanh Miện); Thiếu tướng Trần Văn Giang, quê thị trấn Ninh Giang, nguyên Chính ủy Quân chủng Hải quân... Đặc biệt là gia đình Đại tá Bùi Huy Mát, nguyên Phó Tư lệnh Vùng 4 Duyên Hải, Hải quân (xã Thanh An, huyện Thanh Hà) , cả 5 cha con đều là cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Hải quân.


Đoàn công tác số 14 của tỉnh Hải Dương viếng mộ liệt sĩ Đỗ Khánh Hưng (quê Gia Lộc) hy sinh trên
 đảo Sơn Ca thuộc quần đảo Trường Sa . Ảnh tư liệu      

                                            


Từ năm 1988, biển, đảo Trường Sa có nhiều diễn biến phức tạp, Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà đã luôn thể hiện trách nhiệm của mình. Theo bước cha anh, hàng trăm thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ, làm nhiệm vụ ở các hải đảo xa xôi. Tỉnh ta hiện có gần 100 CBCS đang làm nhiệm vụ ở các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Trung tá Đoàn Huy Toàn (quê ở xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ) hiện đang làm nhiệm vụ tại Lữ đoàn 146, Đoàn Trường Sa cho biết: “Hơn 15 năm sống cùng những người đồng chí, đồng đội ở quần đảo Trường Sa, chúng tôi coi nhau như những người anh em ruột thịt, ai cũng coi nơi đây là quê hương thứ 2 của mình, tích cực tham gia huấn luyện để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm của tỉnh, của quân đội nên yên tâm làm nhiệm vụ”.

Những năm qua, tỉnh ta đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng tới Trường Sa. Hằng năm, tỉnh có các đoàn công tác ra thăm quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Đại tá Đỗ Mạnh Ngà, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Năm 2012, tôi vinh dự và may mắn được đi cùng đoàn công tác của tỉnh ra thăm, tặng quà cho các CBCS Trường Sa. Qua tiếp xúc, trò chuyện tôi cảm nhận được tình cảm của những người lính đảo luôn hướng về quê hương. Mặc dù còn những khó khăn, vất vả nhưng CBCS nơi đảo xa vẫn chắc tay súng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”. Từ tháng 5 - 2008 đến tháng 1- 2013, tỉnh ta đã cử 7 đoàn công tác ra thăm và động viên kịp thời quân, dân huyện đảo Trường Sa. Đặc biệt vào tháng 5-2012, đoàn công tác đã trao hơn 1 tỷ đồng cho Bộ Tư lệnh Hải quân, CBCS 10 đảo và nhà giàn Huyền Trân. Hội Cựu chiến binh tỉnh ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” 285 triệu đồng. Các huyện, thị xã, thành phố cũng có nhiều hoạt động thiết thực hướng tới Trường Sa. Tháng 1-2013, MTTQ huyện Gia Lộc ủng hộ chương trình “Xuân Trường Sa” 109 triệu đồng.

Các đoàn viên thanh niên trong tỉnh tích cực viết thư thăm hỏi, giao lưu kết nghĩa với các đơn vị bộ đội tại các đảo Bạch Long Vĩ, Vĩnh Thực, Cô Tô (Quảng Ninh), huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã đóng góp 1.920 suất quà, trị giá 580 triệu đồng, trao 3.410 bộ quần áo cho trẻ em nghèo, tặng 5.780 cuốn sách giáo khoa và vở viết, 4.200 sách báo, tạp chí và dụng cụ thể dục thể thao cho học sinh và thư viện cơ sở trị giá 95 triệu đồng. Ủng hộ 318 triệu đồng tham gia chương trình “Góp đá xây Trường Sa”. Tiêu biểu cho các hoạt động này là các đơn vị: Thị đoàn Chí Linh, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, Thành đoàn Hải Dương và Đoàn Bộ CHQS tỉnh.

Hằng năm, các địa phương cũng tổ chức thăm hỏi, quan tâm những gia đình có con em đang làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1, giúp CBCS yên tâm làm nhiệm vụ.

Theo baohaiduong.vn
In trang Quay lại Lên trên
Trang chủ Liên hệ Sơ đồ Site
na