Các chuyên gia Nhật Bản cam kết sẽ nghiên
cứu xây dựng quy trình kỹ thuật trồng vừa phù hợp với tình hình sản xuất
thực tế vừa đáp ứng yêu cầu khắt khe về xuất khẩu để chuyển giao cho
nông dân Hải Dương Các chuyên gia công nghệ Nhật Bản đánh giá cao có sở
sơ chế, bảo quản nông sản của Công ty CP Chế biến nông sản thực phẩm Tân
Hương
Ngày 15.2, đoàn chuyên gia công nghệ
Nhật Bản thuộc Trung tâm Phát triển công nghệ thực phẩm Osumi tỉnh
Kagoshima thăm cánh đồng cà rốt; xưởng sơ chế, đóng gói cà rốt của HTX
Dịch vụ nông nghiệp xã Đức Chính và Công ty CP Chế biến nông sản thực
phẩm Tân Hương (Cẩm Giàng).
Sau khi tìm hiểu thực tế sản xuất, ông Taishi Okada, Trưởng đoàn chuyên
gia Nhật Bản, Trợ lý Giám đốc Nghiên cứu của Trung tâm Phát triển công
nghệ thực phẩm đánh giá cao các vùng trồng cà rốt của Hải Dương cả về
quy mô và kỹ thuật sản xuất. Chất lượng cà rốt và điều kiện ở các cơ sở
sơ chế, đóng gói cà rốt cơ bản đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của
thị trường Nhật Bản. Đặc biệt, sau ảnh hưởng của dịch Covid – 19, xu
hướng tiêu dùng của người Nhật Bản chuyển sang ưa chuộng các sản phẩm
đông lạnh và nước ép tươi hơn trước. Do vậy, các mặt hàng nông sản tươi
của Hải Dương có nhiều tiềm năng để xuất khẩu sang thị trường này.
Các chuyên gia công
nghệ Nhật Bản đánh giá cao cơ sở sơ chế, bảo quản nông sản của Công ty
CP Chế biến nông sản thực phẩm Tân Hương
Tuy nhiên, hiện nay việc trồng và chăm
sóc cà rốt chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của nông dân nên chất lượng, mẫu
mã cà rốt chưa đồng đều, việc chăm bón tập trung vào thời kỳ đầu khiến
lãng phí vật tư nông nghiệp trong khi củ phát triển không đều. Các
chuyên gia Nhật Bản đề nghị ngành nông nghiệp Hải Dương có những buổi
tập huấn theo quy trình và kỹ thuật sản xuất của Nhật Bản vừa bảo đảm
chất lượng, mẫu mã sản phẩm vừa giảm chi phí trồng trọt.
Hiện nay, sản lượng cà rốt xuất khẩu
sang thị trường Nhật Bản chỉ chiếm khoảng 5% tổng sản lượng, chưa tương
xứng với tiềm năng. Các chuyên gia Nhật Bản cam kết sẽ nghiên cứu xây
dựng quy trình, kỹ thuật trồng vừa phù hợp với tình hình sản xuất thực
tế, vừa đáp ứng yêu cầu khắt khe về xuất khẩu để chuyển giao cho nông
dân Hải Dương. Đây là cơ hội để tăng sản lượng cà rốt xuất khẩu vào thị
trường này.
Đoàn chuyên gia Nhật Bản đã khảo sát thực tế vùng sản xuất vải xuất khẩu trên địa bàn huyện Thanh Hà (ảnh cơ sở cung cấp)
Trước đó, ngày 14.2, đoàn chuyên gia
Nhật Bản đã khảo sát thực tế vùng sản xuất vải xuất khẩu trên địa bàn
huyện Thanh Hà. Các chuyên gia đánh giá cao quy trình trồng vải của Hải
Dương và khẳng định vải thiều là một trong những mặt hàng nông sản được
người tiêu dùng tại Nhật Bản ưa thích. Người trồng vải mong muốn Trung
tâm Phát triển công nghệ thực phẩm Osumi tỉnh Kagoshima hỗ trợ, chuyển
giao kỹ thuật kéo dài thời vụ thu hoạch và bảo quản sản phẩm sau thu
hoạch để giảm áp lực thời vụ và nâng cao hiệu quả sản xuất cho quả vải
thiều. Đồng thời, hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Hải Dương tại thị
trường Nhật Bản.